Partition là gì? Ưu, nhược điểm và phân loại Partition

Partition là gì? Partition mang đến ưu điểm gì và được phân loại, sử dụng như thế nào? là những vấn đề nhiều người thắc mắc khi làm việc với máy tính. Sau đây MegaSEO sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về Partition.

Partition là gì?

Partition là gì? Ưu, nhược điểm và phân loại Partition
Partition là gì? Ưu, nhược điểm và phân loại Partition

Partition là gì? Partition còn được hiểu là phân vùng ổ đĩa, chính xác là sự phân vùng cơ sở dữ liệu cấu thành thành những phân tử độc lập riêng biệt. Nhờ cách phân vùng ổ đĩa, việc lưu trữ trên hệ thống sẽ được tối ưu hóa. Mỗi phân vùng được gán một tên duy nhất (chẳng hạn như C, D, E,…) và có hệ thống tệp được xác định trước liên quan, chẳng hạn như NTFS hoặc FAT.

Hầu hết các máy tính chỉ có một ổ cứng, tức là ổ C và đây là ổ chứa tất cả dữ liệu, chương trình và hệ điều hành của máy tính. Tuy nhiên, người dùng có thể tạo một hoặc nhiều phân vùng trên máy tính tùy theo mức độ sử dụng.

Ưu và nhược điểm của Partition

Đối với người dùng bình thường, việc tạo phân vùng tùy thuộc vào sở thích hoặc cách sử dụng của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia làm việc với dữ liệu lớn phải tạo phân vùng để sắp xếp công việc hoặc để cài đặt nhiều hệ điều hành. Partition cho phép bạn tạo không gian ảo bằng máy ảo, định dạng ổ cứng mà không làm mất dữ liệu quan trọng và tạo không gian cho bộ nhớ dự phòng.

Tuy nhiên, việc phân vùng ổ cứng có những ưu và nhược điểm riêng dựa trên loại người dùng, dữ liệu được lưu trữ, cách sử dụng máy tính và cấu hình phần cứng hệ thống.Việc phân vùng ổ đĩa có những ưu và nhược điểm riêng sau:

Ưu điểm của Partition 

Partition giúp tổ chức dữ liệu theo hệ thống

Partition giúp tổ chức dữ liệu theo hệ thống
Partition giúp tổ chức dữ liệu theo hệ thống

Phân vùng ổ cứng cho phép bạn sắp xếp tất cả các tệp của mình để giúp việc tìm kiếm một tệp cụ thể nào đó trở nên dễ dàng và liền mạch hơn. Bạn có thể lưu các loại dữ liệu khác nhau như : Video, tài liệu, game, nhạc,… và những tiện ích khác trong các phân vùng khác nhau để truy cập một cách nhanh chóng.

Partition giúp công việc sao lưu dễ dàng hơn

Với hai phân vùng trở lên, bạn có thể dễ dàng chọn phân vùng nào cần sao lưu. Một phân vùng có thể được tạo cho hệ điều hành, trong khi bạn có thể sao lưu các tài liệu và tệp quan trọng của mình vào các phân vùng khác. Điều này sẽ đơn giản hóa quá trình sao lưu với kích thước tệp sao lưu nhỏ hơn và thời gian xử lý ngắn hơn.

Partition giúp bảo vệ dữ liệu

Partition có thể giúp cải thiện tính bảo mật của dữ liệu nhạy cảm. Nó có thể đạt được độ an toàn cao hơn bằng cách đặt giao thức bảo mật nghiêm ngặt, mã hóa dữ liệu và tường lửa bổ sung trên phân vùng có thông tin nhạy cảm để tránh sự tấn công của phần mềm độc hại. Khi một phân vùng cụ thể bị hỏng, bạn có thể sử dụng các bản sao lưu trước đó để khôi phục phân vùng đó.

Partition có thể làm việc với nhiều hệ thống tệp

Phân vùng đĩa cứng cho phép bạn làm việc với nhiều hệ thống tệp. Ví dụ: nếu bạn có ổ cứng 1 TB, bạn có thể tạo ba phân vùng khác nhau với các hệ thống tệp khác nhau như FAT32, exFAT, macOS.

Partition có thể chạy hai hệ điều hành cùng một lúc

Hiện nay, nhiều người dùng cài đặt hệ thống kép để tìm ra vấn đề tương thích phần mềm. Hệ thống kép rất dễ sử dụng. Hệ thống kép được cài đặt trong các phân vùng khác nhau. Như vậy Partition mang đến khả năng chạy hai hệ điều hành khác nhau trên một thiết bị. Ngoài ra, phân vùng đĩa cứng cho phép bạn cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy tính trên nhiều phân vùng.

Nhược điểm của Partition 

Nhược điểm của Partition
Nhược điểm của Partition

Phát sinh nổi thao tác phân vùng

Bạn không nên chia quá nhiều phân vùng vì PC của bạn có thể gặp phải hai lỗi, không đủ dung lượng phân vùng và định dạng hoặc thay đổi kích thước phân vùng không chính xác. Những phân vùng này hoạt động như một lực cản đối với việc quản lý ổ cứng.

Không quá cần thiết cho người mới bắt đầu

Nếu PC của bạn không lưu trữ bất kỳ tệp nào cần được quản lý hoặc PC của bạn không có hệ thống kép thì việc phân vùng ổ cứng không thực sự cần thiết.

Không đảm bảo an toàn tuyệt đối

Nếu bạn cho rằng việc tạo một phân vùng có thể giúp dữ liệu an toàn hơn thì điều đó gần như đúng đối với vấn đề bảo mật logic vì mỗi phân vùng được coi là một thực thể riêng biệt. Tuy nhiên thì việc phân vùng không an toàn tuyệt đối vì tất cả các ổ đĩa vẫn nằm trên cùng một thiết bị vật lý. Nếu thiết bị bị hỏng thì tất cả các phân vùng sẽ bị ảnh hưởng. Ngay cả khi bị phần mềm độc hại tấn công, nếu hệ điều hành bị nhiễm thì có thể lây lan khắp các phân vùng.

Nhiều lỗi phức tạp tiềm ẩn

Quá nhiều phân vùng trên cùng một thiết bị lưu trữ có thể dẫn đến các lỗi không thể tránh khỏi như: Không đủ dung lượng phân vùng và thay đổi kích thước hoặc định dạng phân vùng không chính xác. Ngoài ra, việc theo dõi tất cả dữ liệu trong mỗi phân vùng về lâu dài có thể gặp nhiều bất cập.

Xem thêm: Pagespeed Insights là gì? Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Phân loại Partition phổ biến hiện nay

Phân vùng Primary Partition

Primary Partition
Primary Partition

Phân vùng chính là một phân vùng tương đối đơn giản, thường nằm ở phần trên cùng của vùng đĩa cứng để tạo thành đĩa C. Nó cung cấp chương trình khởi động chính để kiểm tra tính chính xác của phân vùng đĩa cứng và xác định phân vùng đang hoạt động. Ngoài ra, chương trình khởi động chính này sẽ giúp chuyển quyền khởi động sang DOS hoặc các hệ điều hành khác được lưu trong phân vùng hoạt động. Hệ thống không thể khởi động từ đĩa cứng nếu chương trình này bị hỏng, nhưng đĩa có thể được đọc và ghi sau khi chúng ta khởi động máy tính từ đĩa mềm hoặc CD-ROM .

Phân vùng mở rộng

Phân vùng mở rộng là một phân vùng đặc biệt và là một không gian riêng biệt trên đĩa cứng, có thể được sử dụng bởi hệ điều hành khác. Đối với hệ điều hành được lưu trên phân vùng chính, phân vùng mở rộng chỉ là một không gian lưu trữ được chia ra từ đĩa cứng. Ngoài ra, chỉ những hệ điều hành được cài đặt trên phân vùng mở rộng mới có thể quản lý và sử dụng vùng lưu trữ này.

Phân vùng Logic

Khái niệm phân vùng mở rộng sẽ phức tạp hơn. Trên thực tế, một phân vùng mở rộng có thể được chia thành nhiều phân vùng logic. Vì vậy, người dùng được phép tạo nhiều phân vùng trên đĩa cứng.

Hướng dẫn cách phân vùng ổ cứng ở Windows

Việc phân vùng ổ cứng trên Windows không hề khó, bạn có tự thực hiện đơn giản trong vài phút. MegaSEO sẽ hướng dẫn bạn đọc cách phân vùng ổ cứng trên Windows đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Disk Management – công cụ có trong tất cả các phiên bản Windows cho phép bạn phân vùng ổ đĩa. Trong Windows 11/10/8/8.1, Power User Menu là cách dễ nhất để khởi động Quản lý đĩa. Bạn cũng có thể mở Disk Management thông qua dấu nhắc lệnh trong bất kỳ phiên bản Windows nào. Kiểm tra phiên bản Windows nào được cài đặt trên máy tính của bạn để có cách thực hiện đúng.
Mở Disk Management
Mở Disk Management
 • Bước 2: Sau khi mở Disk Management, bạn sẽ thấy thông báo “You must initialize a disk before Logical Disk Manager can access it” hiện lên. Tiếp đó trong Windows XP bạn sẽ thấy màn hình hiển thị hướng dẫn và bạn hãy làm theo.
Bước 2
Bước 2
 • Bước 3: Trên màn hình này, bạn được yêu cầu chọn kiểu phân vùng cho ổ cứng mới. Chọn GPT nếu ổ cứng mới bạn cài đặt có dung lượng từ 2 TB trở lên. Chọn MBR nếu nó nhỏ hơn 2 TB. Chọn OK sau khi thực hiện lựa chọn của bạn.
 • Bước 4: Xác định vị trí ổ cứng bạn muốn phân vùng từ bản đồ ổ đĩa ở cuối cửa sổ Disk Management.Bạn có thể cần phóng to cửa sổ Disk Management hoặc Computer Management để xem tất cả các ổ đĩa ở phía dưới. Ổ đĩa chưa được phân vùng sẽ không hiển thị trong danh sách ổ đĩa ở đầu cửa sổ. Nếu ổ cứng mới, nó có thể sẽ nằm trên một hàng chuyên dụng có nhãn Đĩa 1 (hoặc 2) và sẽ có nội dung Unallocated. Nếu không gian bạn muốn phân vùng là một phần của ổ đĩa hiện có, bạn sẽ thấy Unallocated bên cạnh các phân vùng hiện có trên ổ đĩa đó.
 • Bước 5: Khi bạn đã tìm thấy phần mình muốn phân vùng, hãy nhấn và giữ hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên đó và chọn New Simple Volume.
Bước 5
Bước 5
 • Bước 6: Chọn Tiếp theo > trên cửa sổ New Simple Volume Wizard window that appeared.
 • Bước 7: Chọn Tiếp theo > Specify Volume Size để xác định kích thước ổ đia bạn đang tạo.
 • Bước 8: Chọn Tiếp theo > Assign Drive Letter or Path
 • Bước 9: Chọn không định dạng ổ đĩa này ở bước định dạng phân vùng rồi ấn tiếp theo.
Bước 9
Bước 9
 • Bước 10: Xác minh các lựa chọn của bạn trên màn hình Hoàn thành trình hướng dẫn ổ đĩa đơn giản mới.
 • Bước 11: Chọn Hoàn tất và Windows sẽ phân vùng ổ đĩa, quá trình này chỉ mất vài giây trên hầu hết các máy tính.

Xem thêm: Storyboard là gì? Hướng dẫn cách tạo Storyboard hoàn chỉnh

Trên đây MegaSEO đã lý giải cho bạn biết Partition là gì? và tác dụng phân loại của Partition cùng với nhiều thông tin hữu ích khác. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể sử dụng Partition một cách đơn giản, dễ dàng.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo