Graphic design là gì? Các phần mềm Graphic Design phổ biến

Đối với những người làm graphic design có lẽ khái niệm này không còn quá xa lạ.Nhưng không phải ai cũng hiểu Graphic design là gì? Hãy cùng MegaSeo tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Graphic design là gì?

Graphic Design hay còn gọi là thiết kế đồ họa là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó. Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống thường ngày của bạn. Các sản phẩm có thể là poster phim, biển quảng cáo,… Mỗi tác phẩm được thể hiện với những phong cách đa dạng nhưng đều nhằm mục đích là hướng người xem đến đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải một thông điệp cụ thể.

Graphic design là gì?
Graphic design là gì?

Đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào về Graphic Design là gì rồi phải không. Tiếp theo, chúng ta sẽ thử chia thế giới thiết kế đồ họa làm nhiều “vương quốc” nhỏ để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Graphic Design – Thiết kế đồ họa gồm những mảng gì?

Lĩnh vực thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và rộng lớn. Mỗi mảng đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp. Nhiều nhà thiết kế có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều mảng hoặc các mảng liên quan đến nhau nhưng cũng không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất. 

Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu giữ vai trò rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer làm nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để hoạt động và làm tốt công việc của Logo – Identity thì designer cần có cả kiến thức marketing, branding. Đồng thời cũng cần kỹ năng giao tiếp, khả năng nghiên cứu về các doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới mới.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm: 

  • Nhận diện thương hiệu cốt lõi: Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ,…
  • Nhận diện văn phòng cơ bản: Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục,…
  • Nhận diện trên bao bì nhãn mác: Dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,…
  • Nhận diện ứng dụng môi trường: Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo,… 
  • Ấn phẩm truyền thông tĩnh: Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm,…
  • Ấn phẩm truyền thông động: Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC,…

Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế tiếp thị – quảng cáo từ lâu đã được các công ty sử dụng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Vì thế thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn. 

Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo
Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Trong lĩnh vực graphic design hiện nay, business & advertising cũng là mảng mà designer làm việc nhiều nhất do số lượng ấn phẩm lớn.

Designer hoạt động trên lĩnh vực quảng cáo cần thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop. Đồng thời cũng phải nắm chắc công đoạn in ấn cũng như thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến. 

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo bao gồm thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing.

Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Giao diện trang web được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng, người xem. 

Thiết kế giao diện tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu,… Do đó nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng sự lôi cuốn mỹ thuật với hiệu quả chức năng sử dụng.

Khác với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế giao diện, ngoài thành thạo phần mềm đồ họa, bạn cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML,CSS và JavaScript cũng như làm việc chặt chẽ với UX designer và UI developer để tạo ra những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn.

Thiết kế web hoặc ứng dụng: Thiết kế giao diện web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì và nhãn mác không chỉ còn dừng lại với chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm. Ngày nay nó còn trở thành cơ hội để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu 

Công việc của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa – mỹ phẩm, điện tử,… Để đảm nhiệm vị trí này họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp. Bên cạnh đó linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng

Thiết kế bao bì và nhãn mác bao gồm thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ,…

Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản bào gồm sách, báo, tạp chí in truyền thống,… Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, designer để làm tốt công việc ở mảng book & magazine cần hiểu cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được các designer ưa dùng chủ yếu là QuarkXPress và InDesign.

Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản
Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Các phần mềm Graphic Design phổ biến

Graphic Design phát triển mạnh mẽ được như hiện nay một phần nhờ sự cải tiến không ngừng của các phần mềm đồ họa. Với mỗi phần mềm dưới đây, bạn có thể cắt ghép, vẽ, chỉnh sửa,… với rất nhiều công cụ và hiệu ứng đẹp mắt. Cùng MegaSeo tìm hiểu ngay nhé!

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay còn gọi là Photoshop (Ps) là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh của hãng Adobe. Ngoài khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp mạnh mẽ, Photoshop còn được sử dụng để thiết kế web, thiết kế trong lĩnh vực thời trang và vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D.

Phiên bản cập nhất mới nhất của Photoshop hiện nay là CC 2023.

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế dạng vector chuyên nghiệp nhất hiện nay. AI là phần mềm chuyên vẽ, sử dụng các thuật toán, đối tượng hình học và khả năng sáng tạo của người dùng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao mà không sợ bị vỡ khi zoom lớn.

Illustrator được sử dụng nhiều trong việc thiết kế các banner, poster, các nhân vật hoạt hình, đối tượng 2D, cover, namecard và thiết kế logo đẹp và ấn tượng…

Phiên bản cập nhật mới nhất của phần mềm này là Illustrator CC 2023.

Adobe Indesign

Adobe InDesign là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp của Adobe, được dùng chủ yếu để dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như tạp chí, báo hay các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử.

Hiện nay Indesign CC 2023 đang là phiên bản mới nhất của phần mềm này.

Adobe Indesign
Adobe Indesign

CorelDraw

CorelDraw là một phần mềm giống như Illustration, một phần mềm thiết thiết kế đồ họa vector, cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn có để tạo thành các đối tượng khác nhau.

CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế cover, banner, áp phích, quảng cáo. Coreldraw Graphics Suite 2023 đang là cập nhật mới nhất của phần mềm này.

GIMP

GIMP (viết tắt của GNU Image Manipulation Program) là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí cho người dùng, phần mềm hỗ trợ trên cả Windows và Linux.

3Ds Max

3Ds Max là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D, mô phỏng 3D chuyên nghiệp với nhiều công cụ và tính năng mạnh mẽ cho phép tạo các đối tượng, vật thể 3D. 

phần mềm này hỗ trợ nhiều mô hình có sẵn như ấm trà, hình nón, kim tự tháp và hình là cơ sở để tạo nên các mô hình 3D khác nhau. 3Ds Max được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế nội thất, thiết kế ngoại thất.

Trên đây, MegaSeo đã cùng bạn tìm hiểu về Graphic design là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Polaroid là gì? Cách tạo ra ảnh Polaroid không cần máy ảnh

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo