Core là gì? Hướng dẫn lựa chọn loại core phù hợp với nhu cầu

Khi xem thông số kỹ thuật của các loại máy tính thì bạn sẽ thường thấy một thuật ngữ đó là core. Vậy core là gì, core có ý nghĩa gì trong một chiếc máy tính và bạn nên mua loại máy tính có core ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Core là gì?

Core là gì? Core được biết đến là một thuật ngữ được dùng để chỉ thông số của CPU. Core được sử dụng cho tất cả các dòng vi xử lý ở tất cả các phân khúc và được sử dụng trong tất cả các loại máy tính gồm cả máy tính để bàn hay máy tính cầm tay.

Core là gì?
Core là gì?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại core khác nhau. Mỗi loại core đều có thông số và đặc điểm khác nhau. Loại core đầu tiên của Intel chính là core Duo, core 2 Duo. Các dòng Core này được sử dụng rất phổ biến trên PC, laptop từ những năm 2006 đến 2008.

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhu cầu  sử dụng máy tính của con người ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó, intel đã cho ra đời nhiều sản phẩm Core mới hơn, cao cấp hơn như: core i3, core i5, core i7, core i9 để thay thế cho các phiên bản đã cũ trước đó.

Core i3 là gì?

Core i3 là gì? Core i3 là bộ vi xử lý thuộc phân khúc thấp được sử dụng cho các loại máy tính tầm trung (có giá thành không cao). Bộ xử lý core i3 gồm có 2 nhân với 4 luồng xử lý. Con chip của core i3 có kích thước 32nm. Tuy cấu hình không cao, nhưng chip core i3 vẫn có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản từ người sử dụng.

Đối với nhu cầu sử dụng máy tính văn phòng bình thường, thì bộ xử lý core i3 vẫn có thể xử lý một cách gọn gàng. Do đó, bộ xử lý này vẫn đang được rất nhiều dân văn phòng yêu thích và lựa chọn.

Core i5 là gì?

Core i5 là gì? Core i5 là một bộ vi xử lý có kích thước 32nm. Core i5 có 2 loại là: 

  • Core i5 2 nhân 4 luồng xử lý.
  • Core i5 4 nhân 4 luồng xử lý. 

Bộ xử lý core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost có thể tự động ép xung mang đến khả năng tăng thêm tốc độ xử lý. Chip Core i5 được sử dụng cho các loại máy tính thuộc phân khúc tầm trung có cường độ xử lý nhiều dữ liệu. So với Core i3 thì Core i5 đạt hiệu quả làm việc tốt hơn, và với mức chi phí cũng không quá cao. 

Core i7 là gì?

Core i7 là gì? Core i7 là bộ xử lý có kích thước 22nm. Đặc biệt core i7 được trang bị 4 nhân 8 luồng xử lý. Bộ xử lý core i7 được sử dụng cho các dòng máy tính phân khúc cao và xếp vào nhóm của bộ xử lý mạnh nhất. Chip Core i7 được trang bị công nghệ Turbo boost giúp xử lý thông tin nhanh chóng.

Core i7
Core i7

Core I7 được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng nên có thể xử lý một lúc nhiều luồng dữ liệu khác nhau. Chính vì thế mà core i7 thường được sử dụng cho các dòng máy tính, laptop cấu hình mạnh ở phân khúc tầm trung và cao cấp như Ultrabook, laptop dành cho doanh nhân, những người chơi game tốc độ cao. Nhìn chung, core i7 là một trong những lựa chọn hoàn hảo được các tín đồ game, IT yêu thích.

Core i9 là gì?

Core i9 là gì? Core i9 được biết đến là bộ vi xử lý “khủng” được Intel công bố vào cuối tháng 5/2017. Core i9 được giới chuyên môn đánh giá là một siêu phẩm của hãng Intel. Chip core i9 được trang bị 6 nhân và 12 luồng, có khi số nhân lên đến 8 hoặc 10 và 16 luồng.

Core i9 còn được sử dụng nền tảng kiến trúc Skylake-X, tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 thế hệ mới. Vì thế mà core i9 có tốc độ xử lý tăng nhanh và khả năng đa tác vụ.

Các thông số cần thiết khi  lựa chọn core là gì?

Mỗi một loại core sẽ có các thông số kỹ thuật khác nhau. Dựa vào các thông số kỹ thuật đó mà người dùng sẽ lựa chọn được loại core phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cụ thể như sau:

Số nhân của core là gì?

Số nhân của core là số lượng vi xử lý, core càng có nhiều nhân thì tốc độ xử lý càng mạnh mẽ. Core càng có số nhân nhiều thì càng có khả năng xử lý nhiều tác vụ cùng lúc tốt hơn. Vì thế mà core i9 có 6 nhân sẽ xử lý tác vụ nhanh và tốt hơn core i7 chỉ có 4 nhân.

Số luồng của core là gì?

Số luồng là số lượng đường truyền được trang bị cho core dẫn tới vi xử lý và ngược lại. Core nào càng có nhiều đường truyền thì dữ liệu sẽ càng được xử lý hay luân chuyển nhanh hơn. Vì thế mà core i7 có 6 luồng truyền sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn core i5 chỉ có 4 luồng.

Xung nhịp của core là gì?

Xung nhịp ở đây chính là tốc độ xử lý của CPU. Số xung nhịp càng lớn thì CPU càng mạnh và lượng nhiệt được tỏa ra càng cao hơn. 

Turbo boost của core là gì?

Turbo boost là công nghệ ép xung tự động, có khả năng nâng cao hiệu suất cho hệ thống hoạt động mạnh, đồng thời, kéo dài thời lượng pin. Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel có khả năng cải thiện tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý theo yêu cầu của ứng dụng.

Turbo boost của core là gì?
Turbo boost của core là gì?

Cả 2 dòng core i5 và core i7 đều dùng công nghệ Turbo Boost giúp gia tăng tốc độ xung nhịp khi cần thiết. Điều này mang ý nghĩa rất tích cực. Trong môi trường làm việc bình thường dòng vi xử lý tiêu thụ điện năng ít hơn và với các ứng dụng nặng ký thì chúng sẽ tự động tăng tốc độ. Thế nên số lượng xung nhịp được mô tả cho mỗi thế hệ dòng sản phẩm không phải là mức cố định của chip i5 và i7.

Hyper – Threading của core là gì? 

Hyper – Threading là công nghệ siêu phân luồng được sử dụng để cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân. Từ đây làm tăng gấp đôi khả năng xử lý các dữ liệu. Công nghệ Hyper – Threading được tạo ra nhằm mở rộng tốc độ xử lý đa luồng với nhiều tiến trình trên cùng một nhân vật trong cùng lúc, bằng việc phân chia tài nguyên sử dụng. 

Trong khi core i7 hỗ trợ siêu phân luồng công nghệ Hyper- Threading thì core i5 lại không có. Vì thế, nếu nhu cầu của bạn cần dòng chip 4 nhân mạnh thì bạn nên chọn core i7.

Cache core là gì? 

Cache là bộ nhớ đệm giữa CPU và Ram. MB cache càng lớn thì càng giúp lưu được nhiều dữ liệu đồng thời giúp làm giảm bớt thời gian lấy dữ liệu từ CPU và RAM đồng thời làm tăng tốc độ xử lý dữ liệu. Kích thước bộ nhớ cache (cache size) chính là một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa core i5 và core i7. Dung lượng bộ nhớ cache của core i5 là từ 3MB – 6MB, còn dòng core i7 là 4MB – 8MB.

Xem thêm: Pagespeed Insights là gì? Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Khi nào nên sử dụng core i3, core i5, core i7 và core i9

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà cần lựa chọn core phù hợp. Dưới đây là một số lời khuyên của MegaSeo muốn gửi tới bạn:

1. Khi chỉ có nhu cầu cơ bản thì core i3 là lựa chọn hợp túi tiền

Đối với người dùng cơ bản chỉ có nhu cầu sử dụng các tác vụ như xem phim, lướt web, văn phòng thì chỉ cần một chiếc CPU Core i3 là có thể sử dụng thoải mái.

Bên cạnh đó, dòng core i3 thường sẽ có giá thành rẻ hơn các dòng core khác và tiêu tốn khá ít năng lượng hơn. Từ đó kéo dài thời gian hoạt động của máy.

Đối với core i3 đời 12, Intel đã cải thiện rất nhiều về mặt hiệu năng cho dòng chip này, nâng cấp lên tới 4 nhân 8 luồng không thua kém gì các dòng chip i5 đời cũ hơn. Vì thế core i3 đời mới vẫn đáp ứng tốt hầu hết các tựa game hiện nay.

2. Khi nhu cầu ở mức tầm trung thì core i5 rất đáng được cân nhắc

Core i5 sẽ là dòng chip cao cấp hơn core i3 và dành cho các loại máy tầm trung, đáp ứng 2 nhu cầu thiết yếu nhất đó là hiệu năng mạnh mẽ đi cùng giá cả vừa phải. Dòng CPU này là dòng CPU được sử dụng thông dụng nhất trong các dòng core i thỏa mãn tốt các nhu cầu thiết kế 2D, 3D đơn giản cũng như chiến hầu hết các con game trên thị trường.

Khi nào nên sử dụng core i3, core i5, core i7 và core i9
Khi nào nên sử dụng core i3, core i5, core i7 và core i9

Dù cùng là dòng i5 nhưng sẽ có các mức cầu hình cũng như giá thành khác nhau. Nếu muốn tiết kiệm điện năng và không cần hiệu năng quá cao thì CPU hậu tố U sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn trường hợp bạn muốn chơi game hay sử dụng các phần mềm nặng thì nên chọn các CPU i5 có hậu tố H hoặc K.

3. Khi muốn có một thiết bị mạnh mẽ thì nên chọn core i7

Khác với hai dòng core i3 và i5 ở trên, core i7 chính là dòng chip cao cấp của nhà Intel. Sở hữu hiệu năng mạnh mẽ không ngại bất kỳ tác vụ nào từ cơ bản cho đến nâng cao, tuy nhiên giá thành i7 sẽ có phần cao hơn một xíu nhưng với sức mạnh nó mang lại thì không lỗ xíu nào.

Dòng CPU này thường được trang bị trong những chiếc laptop doanh nhân cao cấp, ultrabook hoặc dành cho những máy tính chơi game chuyên dụng có hiệu năng khủng. Ngoài ra, đối với dân đồ họa, làm kỹ xảo cũng rất ưa chuộng loại chip này nhờ hiệu năng mà nó mang lại trong việc thiết kế, xuất hình ảnh cũng như render video nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

4. Nếu có yêu cầu cực kỳ cao thì nên chọn core i9

Cuối cùng là một cái tên không quá thông dụng đối với người dùng nhưng cũng là dòng CPU core i cao cấp nhất của nhà Intel, Intel core i9. Bởi vì là dòng CPU cao cấp cho nên giá thành của dòng chip này sẽ khá là mắc, lượng điện năng tiêu thụ cũng như lượng nhiệt tỏa ra sẽ cao hơn các dòng core i3, i5, i7.

Core i9 thường được trang bị ở những mẫu máy cao cấp hướng đến các tác vụ nặng như chỉnh sửa 3D phức tạp, xây dựng và xử lý phim cũng như chiến các tựa game nặng bom tấn. Mặc dù giá thành sẽ cao hơn hẳn các dòng khác tuy nhiên hiệu năng mà nó mang lại sẽ hoàn toàn thỏa mãn tệp khách hàng riêng của mình dù là cho bất kỳ tác vụ gì.

Như vậy, MegaSeo đã cùng bạn tìm hiểu về core là gì và các loại core hiện nay trên thị trường. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích. 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo