Pagespeed Insights là gì? Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Pagespeed Insights được biết đến là công cụ đến từ nhà phát triển Google có mục đích tối ưu hiệu suất web. Cùng theo dõi bài viết của MegaSeo dưới đây để tìm hiểu các thông tin của công cụ này nhé!

Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights hay Google Pagespeed Insights là công cụ được tạo ra với mục đích tối ưu hóa hiệu suất của website. Đồng thời, người dùng cũng nhận về đánh giá chi tiết cho tình trạng các Site.

Pagespeed Insights là gì?
Pagespeed Insights là gì?

Một website được đánh giá có chất lượng tốt và liên tục được cải tiến có vai trò rất trong xây dựng thương hiệu. Đồng thời, điều này cũng thúc đẩy khả năng tiếp cận khách hàng của thương hiệu.

Khi sử dụng Pagespeed Insights người dùng nhận được báo cáo hiệu suất website trên cả máy tính và di động. Không những vậy, ngay trong UX Reports của Chrome cũng đề xuất phương án tối ưu nhất cho website.

Thông tin được cung cấp từ Google Pagespeed Insights

Pagespeed Insights hiện thực hóa những nhiệm vụ của nó bằng cách nào? Bằng cách cung cấp thông tin về các phần và chỉ số hiệu năng. Từng loại sẽ được phân tích rõ ý nghĩa như sau:

Thông tin cung cấp

Ý nghĩa

Speed Score Speed Score còn được gọi điểm tốc độ, được tính toán dựa trên thống kê Lighthouse Lab.
Field Data Field Data báo cáo 2 thông số là First Contentful Paint và First Input Delay.Thông tin thu thập dựa vào chính trải nghiệm thực tế của người dùng trên Chrome. Hệ thống sẽ kiểm nghiệm trong thời gian tối thiểu là 30 ngày.
Lab Data Kết quả Lab Data thu được dựa trên số liệu thu thập, phân tích từ Lighthouse của mạng 3G và các thiết bị di động.
Opportunities Tại Opportunities, PageSpeed Insights sẽ thu thập thông tin về thời gian, hiệu suất tải trang. Mục đích là giúp người dùng có căn cứ để cải thiện thời gian Loading.
Diagnostics Diagnostics gợi ý các công cụ có thể được thêm vào website để hỗ trợ về mặt hiệu suất.
Passed Audits Passed Audits đề xuất bảng tổng hợp hiệu năng website đã đạt được. Đây là những kết quả không cần thiết phải bổ sung thêm hay thay đổi.

Tiêu chuẩn đánh giá đến từ Pagespeed Insights

Để đánh giá trang web đã tối ưu chưa, Pagespeed Insights sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể. Với một hệ thống chung được áp dụng, mọi trang web đều nhận được kết quả khách quan. Các tiêu chí đó là:

Tiêu chuẩn đánh giá đến từ Pagespeed Insights
Tiêu chuẩn đánh giá đến từ Pagespeed Insights
 • Trang web hạn chế sử dụng phương pháp Redirect ở trang đích đến.
 • Người dùng cần kích hoạt chức năng Compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt.
 • Thời gian trả lời của Server cần đảm bảo thực hiện nhanh nhất có thể.
 • Chức năng lưu trữ bộ nhớ Cache trong trình duyệt nên được mở rộng.
 • Tài nguyên CSS và JavaScript trên website phải được giải nén.
 • Nén dung lượng hình ảnh để web không bị quá tải.
 • Quy trình chèn các thư mục CSS vào web cần tối ưu một cách chặt chẽ.
 • Thứ tự ưu tiên của nội dung trong website phải được thiết lập rõ ràng, cụ thể.
 • Loại bỏ chế độ chặn JavaScript và CSS trước quá trình tải trang.
 • Tận dụng tối đa những thuộc tính không đồng bộ đang tồn tại trên web.

Khi thỏa mãn những điều kiện kể trên, một website được xem là đạt chuẩn. Pagespeed Insights sẽ phát hiện ra các yếu tố nào chưa đạt. Công cụ sẽ thông báo đến người dùng để có biện pháp cải thiện chất lượng.

Tác động của Pagespeed đến SEO

Điểm số của Pagespeed Insight không trực tiếp ảnh hưởng đến SEO hay thứ hạng trang trên Search Engine. Nhưng hai yếu tố này lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tác động của Pagespeed đến SEO
Tác động của Pagespeed đến SEO

Kết quả thu được từ công cụ là tổng hợp dữ liệu phân tích hiệu suất tổng thể. Vì thế điểm số cao chứng tỏ chất lượng website đang tốt. Để được đánh giá như vậy, người dùng cần chú trọng vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên trải nghiệm người dùng mới là điều được quan tâm hơn cả. Nếu khách truy cập hài lòng, lượt sẽ ghé thăm nhiều hơn. Vì thế mà traffic đổ về đều đặn, tương tác tốt là tín hiệu tích cực để điểm SEO tăng nhanh.

Cách check Pagespeed và đọc kết quả

Chắc chắn có rất nhiều người tò mò và mong muốn tìm hiểu về cách check Pagespeed cũng như đọc nghĩa kết quả. Dưới đây là cách check Pagespeed cực đơn giản mà MegaSeo muốn gửi tới bạn: 

Cách check Pagespeed và đọc kết quả
Cách check Pagespeed và đọc kết quả

Cách check Pagespeed

Để kiểm tra chỉ số Pagespeed Insights bạn tiến hành theo các bước sau:  

Bước 1: Truy cập vào: https://pagespeed.web.dev/. 

Bước 2: Điền URL trang web vào ô trống và click “Analyze”. 

Bước 3: Chờ một vài phút để công cụ load dữ liệu và tính toán tốc độ. 

Lưu ý: Pagespeed có thể đánh giá được hiệu suất trên các nền tảng. Vì vậy, hãy nhấn vào “Mobile” để check tốc độ trên di động và “Desktop” nhằm kiểm tra cho máy tính.

Đọc kết quả

Điểm số được đánh giá dựa trên chỉ số của Lighthouse API. Đây chính là kết quả phân tích chất lượng cuối cùng sau khi tính toán mọi yếu tố. Dựa theo thang điểm đã có, mỗi mức sẽ có ý nghĩa khác nhau là:

 • 0 điểm: Web xuất hiện rất nhiều lỗi, cần tiến hành tối ưu tức thì.
 • 50 điểm: Website có chất lượng khá tốt nhưng còn vài chỗ cần tối ưu.
 • 100 điểm: Website có hiệu suất cao, không mắc lỗi, hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, giữa mối khoảng điểm được quy ước bằng một màu tương ứng. Từ 0 – 49 là màu đỏ – chậm, 50 – 89 là cam – trung bình, 90 – 100 là xanh – nhanh.

Xem thêm: Core là gì? Hướng dẫn lựa chọn loại core phù hợp với nhu cầu

Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Sau khi đánh giá được hiện trạng bạn cần biết mình nên làm gì để website cải thiện. Trường hợp kết quả PageSpeed Insight đưa ra ở mức đỏ và cam phải áp dụng phương pháp dưới đây. Trường hợp các trang đã làm tốt (xanh) có thể tham khảo để duy trì điểm số:

Giải nén cho Server

Giải nén cho Server bằng Pagespeed Insight sẽ giúp người dùng phát hiện tài nguyên được nén từ máy chủ khi truyền tải qua HTTP Request. Hoạt động này mang lại ý nghĩa là tiết kiệm băng thông khi truyền data.

Nhờ thế mà tốc độ tải xuống của trang web được cải thiện đáng kể. Nếu chưa hiểu rõ kỹ thuật thực hiện, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật.

Giảm tài nguyên

Dung lượng của các tài nguyên trên web giảm xuống thông qua việc Minify. Pagespeed Insights sẽ thông báo để người dùng thao  tác theo hướng cải thiện này.

Muốn thực hiện, bạn cần loại bỏ những Comment xuất hiện trong code. Đồng thời, cần xóa những đoạn mã không cần thiết đi. Tiếp đó hãy đặt tên cho các biến và hàm ngắn hơn để hạn chế tài nguyên. Cuối cùng, cần xóa bỏ dòng trắng không dùng tới.

Phương pháp giảm thời gian phản hồi lại của Server chính

Công cụ đưa ra cảnh báo khi thời gian phản hồi của máy chủ hơn 200m/s. Lúc này hãy nhanh chóng thay thế bằng Server chất lượng hơn về cả phần cứng lẫn kết nối Internet.

Những sự thay đổi này rất cần thiết trong việc giảm thời gian xuống mức hợp lý hơn. Nhờ vậy, các request của khách truy cập nhanh chóng được đáp ứng kịp thời.

Loại bỏ JavaScript

Trừng hợp HTML không gọi JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang. Chức năng của tool sẽ được kích hoạt dựa trên việc Render một page.

Trang đó, xây dựng DOM tree bằng cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích của hoạt động để loại bỏ JavaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị nội dung.

Phương pháp nâng cao lưu vào bộ nhớ Cache của trình duyệt

Khi phản hồi từ máy chủ của trang web không bao giờ gồm chỉ định Cache. Bên cạnh đó, các tài nguyên được ấn định trong thời gian ngắn.

Lúc này, PageSpeed Insights sẽ thông báo đến quản trị web. Ngay sau đó, hãy  tiến hành nâng cao lưu vào bộ nhớ Cache trong trình duyệt.

Tối ưu hóa triệt để kích thước hình ảnh

Tối ưu hóa kích thước hình ảnh là việc rất cần thiết. Mục đích là giúp việc xây dựng web thân thiện, dễ dàng tiếp cận khách hàng.

PageSpeed Insights sẽ phát hiện và thông báo khi hình ảnh upload chưa đạt yêu cầu. Đồng thời, công cụ đòi hỏi bạn tiến hành tối ưu ngay để giảm dung lượng. Tuy nhiên, việc này cũng không được làm chất lượng xấu đi.

Trên đây, MegaSeo đã cùng bạn tìm hiểu về Pagespeed Insights. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. 

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo