Proxy là gì? Hướng dẫn sử dụng Proxy đơn giản

Proxy là gì? Proxy có có lợi ích gì và được sử dụng như thế nào? MegaSEO sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc biết Proxy là gì và hướng dẫn sử dụng proxy đơn giản ngay sau đây!

Tìm hiểu Proxy là gì?

Proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet
Proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet

Proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet. Hiểu một cách đơn giản thì Proxy hoạt động gần tương tự như tường lửa, bộ lọc web. Do đó, Proxy giúp ngăn chặn các sự cố tấn công mạng xâm nhập vào mạng riêng. 

Proxy là một máy chủ, được gọi là “trung gian” vì nó hoạt động giữa người dùng cuối và các trang web họ truy cập trực tuyến. Khi một máy tính kết nối với internet, Proxy sử dụng địa chỉ IP, về cơ bản thì Proxy là một máy tính trên internet có địa chỉ IP riêng.

Proxy hoạt động như thế nào?

Proxy hoạt động như thế nào?
Proxy hoạt động như thế nào?

Mỗi máy tính trên internet cần có một địa chỉ giao thức Internet duy nhất hay chính là một IP duy nhất. Máy chủ proxy là một máy tính trên internet có địa chỉ IP riêng mà chỉ duy nhất máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi yêu cầu web thì yêu cầu của bạn sẽ đến máy chủ proxy. Sau đó, Proxy sẽ thực hiện yêu cầu web, thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp cho bạn dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang đó trong trình duyệt của mình.

Khi máy chủ proxy chuyển tiếp các yêu cầu web của bạn thì có thể thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu bạn gửi và vẫn cung cấp cho bạn thông tin mà bạn cần. Máy chủ proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, do đó máy chủ web sẽ không nắm bắt được chính xác địa chỉ của bạn. Dữ liệu của bạn có thể được mã hóa, do đó dữ liệu không thể đọc được trong quá trình truyền dữ liệu. Máy chủ proxy có thể chặn quyền truy cập vào một số trang web nhất định dựa trên địa chỉ IP.

Hướng dẫn sử dụng Proxy dựa vào cách hoạt động của Proxy:

  • Người dùng nhập URL của trang web vào trình duyệt.
  • Máy chủ proxy nhận được yêu cầu của người dùng.
  • Máy chủ proxy thay người dùng chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ
  • Máy chủ web xử lý yêu cầu và gửi phản hồi trở lại máy chủ proxy giống như yêu cầu đến từ phía proxy chứ không phải đến từ người dùng
  • Máy chủ proxy kiểm tra phản hồi nhận được để tìm phần mềm độc hại tiềm ẩn hoặc các lỗ hổng khác để đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Máy chủ proxy sẽ gửi phản hồi lại cho người dùng và hoàn thành yêu cầu.

Các loại Proxy phổ biến hiện nay

Proxy được phân thành những loại phổ biến như sau:

  • Transparent Proxy: Transparent Proxy cho phép các trang web biết đây là máy chủ proxy và nó vẫn sẽ chuyển địa chỉ IP của bạn, nhận dạng bạn đến máy chủ web. Cách truy cập internet này thường được trường học, doanh nghiệp sử dụng để để lọc nội dung vì chúng dễ dàng thiết lập cả phía máy khách và phía máy chủ.
  • Anonymous Proxy: Anonymous Proxy còn được gọi là Proxy ẩn danh  và sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn đến trang web để giúp ngăn chặn việc bị trộm cắp danh tính và giúp việc duyệt web ở chế độ riêng tư. Proxy ẩn danh phù hợp nhất cho người dùng muốn ẩn danh hoàn toàn khi truy cập internet.
Anonymous Proxy
Anonymous Proxy
  • Distorting proxy: Distorting proxy còn được gọi là Proxy mạo danh sẽ bảo mật địa chỉ IP cho người dùng bằng cách gửi địa chỉ IP sai đến máy chủ web. Khi sử dụng Proxy này thì người dùng có thể xuất hiện từ một vị trí khác để truy cập vào nội dung bị chặn.
  • High Anonymity proxy: High Anonymity proxy còn được gọi là Proxy ẩn danh cao và được coi là cách thức để truy cập internet một cách an toàn nhất. Máy chủ proxy ẩn danh cao định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng hiển thị cho máy chủ web khiến cho quá trình theo dõi lưu lượng truy cập rất khó khăn

Xem thêm: Pagespeed Insights là gì? Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Ưu điểm của việc sử dụng Proxy Server

Proxy có những ưu điểm nổi bật sau:

Proxy giúp tăng cường bảo mật

Proxy giúp tăng cường bảo mật
Proxy giúp tăng cường bảo mật

Máy chủ proxy hoạt động giống như tường lửa giữa hệ thống của người dùng và internet. Nếu không có Proxy thì tin tặc có thể tấn công địa chỉ IP của người dùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư. Một số loại máy chủ proxy nhất định có thể được thiết lập mã hóa, cung cấp các kết nối an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy sử dụng Proxy chính là cách thức tối ưu để tăng cường tính bảo mật.

Kiểm soát việc sử dụng internet

Một ưu điểm đặc biệt của proxy là có thể giám sát và kiểm soát việc sử dụng internet cho những đối tượng mà bạn muốn giám sát. Nhờ tính năng này mà phụ huynh có thể kiểm soát quyền truy cập internet của con em mình và chặn những trang web không phù hợp.

Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ truy cập mạng

Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ truy cập mạng
Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ truy cập mạng

Proxy có thể cải cải thiện hiệu suất truy cập mạng. Các trang web hay truy cập có thể được máy chủ proxy lưu vào bộ nhớ đệm, kiểm tra xem liệu chúng có phiên bản mới nhất của trang web hay không trước khi gửi cho người dùng phiên bản đã lưu. Cùng một máy chủ proxy chỉ gửi một yêu cầu đến một trang web khi có hàng trăm người dùng cùng truy cập.

Cải thiện hiệu suất thông qua bộ nhớ đệm

Bất kỳ trang web nào mà người dùng thường truy cập đều có thể được tải xuống và lưu trữ cục bộ bằng máy chủ proxy. Ngoài ra, máy chủ proxy liên tục theo dõi các trang và khi hình thức trực tiếp của trang web được sửa đổi và sẽ cập nhật ngay phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache. Bộ đệm trang web có thể được truy cập bất cứ khi nào và không cần kết nối internet.

Nhược điểm của việc sử dụng Proxy Server

Việc sử dụng Proxy còn tồn tại một số hạn chế sau:

Thiếu mã hóa

Trừ khi proxy được cấu hình mã hóa, nó sẽ hoạt động thông qua kết nối không an toàn. Tin tặc tấn công mạng có thể dễ dàng chặn thông tin liên lạc qua các proxy không bảo mật, nghĩa là mọi dữ liệu nhạy cảm như tên người dùng và mật khẩu đều có nguy cơ bị xâm phạm. Các kết nối không an toàn cũng khiến người dùng có nguy cơ cao bị vi phạm dữ liệu, chẳng hạn như đánh cắp danh tính. Bạn nên đảm bảo rằng mình đang sử dụng proxy được mã hóa để tối đa hóa bảo mật mạng.

Lưu dữ liệu web của người dùng

Địa chỉ IP của người dùng được lưu trữ trên máy chủ proxy cùng với thông tin duyệt web của họ. Một số proxy không mã hóa thông tin này và tùy thuộc vào dịch vụ, thậm chí có thể bán dữ liệu cho các bên khác ảnh hưởng đến tính riêng tư của người dùng. 

Cổng mở

Hầu hết các proxy chạy trên các cổng mở vì vậy có thể bị khai thác thông qua các lỗ hổng bảo mật. Cổng mở cũng làm tăng rủi ro bảo mật nên đây là một số hạn chế bạn cần lưu ý khi sử dụng proxy.

Tốc độ truy cập không ổn định

Việc sử dụng Proxy không đảm bảo được tốc độ truy cập vì proxy miễn phí thường bị quá tải lưu lượng truy cập. Máy chủ Proxy không có băng thông cần thiết để phục vụ số lượng lớn người dùng với một tốc độ ổn định nên việc bị lag khi sử dụng cũng là điều dễ hiểu.

Khả năng không tương thích: Một số Proxy có thể không sử dụng được với một số mạng cục bộ. Vì vậy bạn cần sử dụng thiết bị tương thích với thiết lập mạng để có thể sử dụng Proxy hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng Proxy

Hướng dẫn sử dụng Proxy trên máy tính

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy đăng nhập vào trình duyệt Chrome > Click vào biểu tượng dấu ba chấm (…) > Cài đặt > Nâng cao > Hệ thống > Sau đó chọn “Mở tùy chọn cài đặt nâng cao”.

Hướng dẫn sử dụng Proxy trên máy tính
Hướng dẫn sử dụng Proxy trên máy tính

Bước 2: Tiếp đó bạn hãy thay đổi Proxy

Click vào mục Automatic proxy setup, kéo trượt từ Off sang On sau đó nhập địa chỉ proxy tại ô Script address và chọn Save.

Click vào Manual proxy setup, tiếp đó hãy kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off chuyển sang On. Sau đó bạn nhập địa chỉ proxy cần thay đổi và nhấn Save.

Hướng dẫn sử dụng Proxy trên điện thoại

Hướng dẫn sử dụng Proxy trên điện thoại
Hướng dẫn sử dụng Proxy trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Wifi > Ấn vào chữ i của một wifi bạn đang dùng.

Bước 2: Click vào Định cấu hình proxy > Thủ công > nhập địa chỉ máy chủ theo thứ tự và nhập số cổng rồi nhấn save lưu để hoàn thành.

Ứng dụng của Proxy trong cuộc sống

Proxy có những ứng dụng trong cuộc sống như sau: 

Proxy web và lọc internet

Proxy web và lọc internet
Proxy web và lọc internet

Proxy web hoạt động như một cổng trung gian giữa máy khách và internet, lọc ra nội dung độc hại và không mong muốn đồng thời hạn chế quyền truy cập vào các trang web cụ thể. Vì vậy các trường học và công ty sử dụng proxy web để chặn phương tiện truyền thông xã hội, tải xuống trò chơi, các trang web liên quan đến vi phạm bản quyền và nội dung không phù hợp khác, đảm bảo sự tập trung và bảo mật.

Proxy và cổng ứng dụng

Proxy ứng dụng chuyên xử lý các loại lưu lượng truy cập cụ thể và tăng cường bảo mật và quyền riêng tư. Nó cho phép kiểm soát truy cập, xác thực và mã hóa cho các ứng dụng cụ thể. Các công ty sử dụng cổng ứng dụng để hạn chế quyền truy cập email đối với các cá nhân được ủy quyền.

Proxy ứng dụng vào việc vượt qua rào cản của trang web

Máy chủ proxy được sử dụng để vượt qua các hạn chế do ISP hoặc chính phủ áp đặt, thường là bởi các cá nhân ở các quốc gia có chế độ kiểm duyệt hoặc quy tắc nghiêm ngặt tại nơi làm việc. Chúng cũng cho phép truy cập vào các trang web bị hạn chế về mặt địa lý, chẳng hạn như vượt qua lệnh cấm của chính phủ đối với một số trang web nước ngoài. 

Proxy ngăn chặn việc gian lận quảng cáo

Máy chủ proxy được sử dụng để chống gian lận quảng cáo, trong đó lưu lượng truy cập web giả mạo được tạo ra bởi bot hoặc người dùng giả mạo. Điều này bảo vệ ngành quảng cáo và tiếp thị khỏi lưu lượng truy cập bất hợp pháp, ví dụ như theo dõi lưu lượng truy cập web bằng máy chủ proxy để đảm bảo không có lưu lượng truy cập giả do bot tạo.

Proxy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Máy chủ proxy có giá trị trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ theo nhiều cách. Họ có thể bỏ qua các hạn chế về địa lý, duy trì các tệp sao lưu một cách hiệu quả, nâng cao tốc độ tải trang web và theo dõi tâm lý của người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: Core là gì? Hướng dẫn lựa chọn loại core phù hợp với nhu cầu

Vậy là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về Proxy và hướng dẫn sử dụng Proxy đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ bên trên. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc!

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo