Adobe illustrator là gì? Ưu và nhược điểm của Adobe Illustrator

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng thì Adobe illustrator  là phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếng mà bạn chắc chắn đã từng nghe đến. Hiện nay Adobe illustrator được coi là một trong những công cụ thiết kế đồ họa mạnh nhất, người dùng có thể trải nghiệm hệ sinh thái vô tận của Adobe. Vậy cụ thể Adobe illustrator là gì? Adobe illustrator dùng để làm gì và có tính năng gì? Hãy tìm hiểu chi tiết cùng MegaSEO ngay sau đây!

Adobe Illustrator là gì? 

Adobe Illustrator là gì? 
Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator là gì? Adobe Illustrator là một ứng dụng, một phần mềm phổ biến được các nhà thiết kế đồ họa, designer,… sử dụng để tạo đồ họa vector. Adobe đã phát hành phiên bản Illustrator đầu tiên vào năm 1987, ứng dụng này đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa, cập nhật mới để hiện tại trở thành một trong những phần mềm không thể thiếu khi thiết kế đồ họa. 

Adobe Illustrator là một chương trình vẽ và thiết kế dựa trên vector chuyên nghiệp. Được sử dụng như một phần của quy trình thiết kế lớn hơn, Illustrator cho phép tạo ra mọi thứ từ các thiết kế nhỏ lẻ cho đến cả một bộ thiết kế lớn. Nhà thiết kế sử dụng Illustrator để thiết kế logo, poster, làm bìa ấn phẩm,… 

Tìm hiểu về hình ảnh vector trong thiết kế đồ họa

Hình ảnh vector trong thiết kế đồ họa
Hình ảnh vector trong thiết kế đồ họa

Có hai loại tệp chính dành cho đồ họa được thiết kế trên máy tính: Hình ảnh vector và hình ảnh raster. 

Adobe Illustrator tạo ra đồ họa vector có thể mở rộng (hoặc hình ảnh vector). Những đồ họa này là các tệp sử dụng vectơ – các đường cong được xác định bằng toán học. Không giống như các loại tệp gif, jpeg và tiff (tất cả đều dựa trên raster), hình ảnh vector không được tạo thành từ lưới pixel. Thay vào đó, chúng được tạo bởi các đường dẫn, bao gồm điểm bắt đầu và điểm kết thúc với sự kết hợp của các hình dạng, góc và đường ở giữa. Tất cả các hình ảnh vector, cho dù thiết kế phức tạp đến đâu, đều có thể được chia thành một tập hợp các đường hình học và hình dạng (vectơ) được đặt có chủ đích trong mối quan hệ với nhau. Các đường dẫn liên hệ với nhau bằng công thức toán học. Điều này cho phép chúng được thu nhỏ và thay đổi kích thước vô hạn. 

Đồ họa vector không phụ thuộc vào độ phân giải và chúng có thể được thu nhỏ theo bất kỳ kích thước nào mà không làm mất chi tiết hay mất độ nét. Hình ảnh vector được tạo bằng Adobe Illustrator sẽ vẫn sắc nét với các đường nét rõ ràng ngay cả khi bạn thay đổi kích thước, thay đổi thành phần hoặc màu sắc hoặc in trên bất kỳ phương tiện nào. Việc tạo đồ họa vector cho phép bạn tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, sạch sẽ, có thể tăng giảm kích thước vô hạn mà không làm giảm chất lượng. 

Adobe Illustrator dùng để làm gì? 

Adobe Illustrator thường được sử dụng để tạo poster, logo, nội dung quảng cáo hoặc thương hiệu, đồ họa trang web, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,… Adobe Illustrator được sử dụng phổ biến trong các chiến dịch kinh doanh, liên quan đến tiếp thị, quảng cáo và việc xây dựng thương hiệu.
Các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường ưa chuộng sử dụng Adobe Illustrator hơn Adobe Photoshop và các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác vì phần mềm này có khả năng tạo ra hình ảnh dựa trên vector trái ngược với hình ảnh dựa trên raster.

Xem thêm: Proxy là gì? Hướng dẫn sử dụng Proxy đơn giản

Các tính năng chính của Adobe Illustrator 

Tính năng chính của Adobe Illustrator 
Tính năng chính của Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là một ứng dụng hiệu quả với nhiều tính năng và công cụ dành cho các nhà thiết kế. Một số tính năng chính của Illustrator gồm: 

  • Khả năng vẽ tự do bằng nhiều loại bút vẽ, bút chì và bút mực kỹ thuật số.
  • Đa dạng tùy chọn màu nâng cao để tạo bảng màu, tô hình, sử dụng cách phối màu chuyển sắc và trộn các hiệu ứng màu khác nhau.
  • Tính năng cho phép bạn chia các thành phần trong thiết kế thành các lớp khác nhau, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa một lớp mà không ảnh hưởng đến các lớp khác.
  • Tính năng lưới với các điểm neo và khả năng “chụp nhanh”, cho phép bạn dễ dàng căn chỉnh các hình dạng và đường nét một cách chính xác.
  • Thư viện đám mây để bạn có thể thu thập và lưu trữ tất cả dữ liệu thiết kế của mình cho một dự án, chẳng hạn như màu sắc, bút vẽ, đồ họa, văn bản và kiểu ký tự. Từ đó giúp bạn dễ dàng tiếp tục khi đang thực hiện dự án.
  • Cung cấp đa dạng phông chữ có sẵn để bạn có thể ứng dụng cho bản thiết kế của mình.
  • Công cụ hỗ trợ để tạo các hình học, điều chỉnh độ cong và thao tác các đơn giản.

Đánh giá ưu và nhược điểm của Adobe Illustrator

Là một phần mềm thiết kế được ưa chuộng hiện nay, Adobe Illustrator có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phần mềm thiết kế Adobe Illustrator:

Về ưu điểm của Adobe Illustrator

Công cụ thiết kế chuyên nghiệp

Công cụ thiết kế chuyên nghiệp
Công cụ thiết kế chuyên nghiệp

Illustrator là một công cụ thiết kế tiêu chuẩn được các chuyên gia thiết kế đồ họa sử dụng. Thành thạo Illustrator là một kỹ năng quan trọng để có một cơ hội việc làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế web, thiết kế UI/UX. Các tính năng của Illustrator cho phép bạn tạo các thiết kế chuyên nghiệp.

Adobe Illustrator có giao diện người dùng trực quan

Adobe Illustrator mang đến cho bạn khả năng sử dụng linh hoạt và giao diện được các nhân hóa. Vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm một cách linh hoạt hơn,  thực hiện dự án của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Adobe Illustrator có thể sử dụng trên hầu hết hệ thống máy tính

Mặc dù Adobe Illustrator không hoạt động tốt trên thiết bị di động nhưng nó hoạt động rất tốt trên hầu hết các hệ thống máy tính. Bạn có thể sử dụng Adobe Illustrator trên PC Windows hoặc trên các sản phẩm của Apple. Phần mềm này còn có thể hoạt động được trên các máy tính cũ thậm chí từ đầu những năm 2000. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người sẽ có thể sử dụng phần mềm này trên các loại máy tính và các hệ điều hành khác nhau.

Khả năng chỉnh sửa trong bảng điều khiển tốt

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi làm việc với Adobe Illustrator nhờ tùy chọn chỉnh sửa trong bảng điều khiển và cho phép bạn có thể sử dụng nhiều bản vẽ cùng một lúc. Vì vậy bạn có thể làm việc trên nhiều hình ảnh theo cách tương tự cùng một lúc, mang đến hiệu quả làm việc cao hơn trong thời gian ngắn.

Mang đến độ chính xác cao

Mang đến độ chính xác cao
Mang đến độ chính xác cao

Công cụ bút và các công cụ tạo hình trên Adobe Illustrator cho phép bạn tạo các đường cong và hình dạng một cách chính xác. Độ chính xác này rất quan trọng đối với nhiều tác vụ thiết kế như tạo logo, kiểu chữ. 

Thiết kế với đường nét rõ ràng

Các đường vectơ luôn sắc nét vì chúng dựa trên các phép tính toán học thay vì lưới pixel cố định. Điều này rất hữu ích để tạo ra các ấn phẩm theo phong cách tối giản, rõ ràng với các cạnh sắc nét và màu sắc phẳng, đồng nhất.  

Adobe Illustrator được tích hợp với hệ thống đám mây

Adobe llustrator được tích hợp liền mạch với Adobe Creative Cloud, vì vậy bạn có thể dễ dàng mở và chỉnh sửa các tệp PS, tệp AI, PDF,… Bạn cũng có thể lưu tệp trực tiếp vào đám mây và truy cập các tệp đã lưu bằng bất kỳ thiết bị nào.

Nhược điểm của Adobe Illustrator

Cần nhiều thời gian để thích nghi

Thế giới trong Adobe Illustrator rất rộng lớn và phức tạp nên nếu muốn nắm bắt được những chức năng, cách sử dụng Adobe Illustrator thì bạn cần có một thời gian dài để tìm hiểu, học tập và nghiên cứu. Nhìn chung thì quá trình tìm hiểu về Adobe Illustrator tốn khá nhiều thời gian nên bạn phải học tập nghiêm túc mới mang lại được hiệu quả.

Adobe Illustrator hạn chế hỗ trợ đồ họa raster

Adobe Illustrator hạn chế hỗ trợ đồ họa raster
Adobe Illustrator hạn chế hỗ trợ đồ họa raster

Mặc dù Adobe Illustrator rất tuyệt với đồ họa vector nhưng nó lại hỗ trợ hạn chế với đồ họa raster. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần làm việc với hình ảnh hoặc ảnh chụp thì bạn sẽ cần phải sử dụng một ứng dụng khác.

Tiêu tốn nhiều tài nguyên

Illustrator có thể đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống, đặc biệt khi làm việc với các tệp lớn hoặc tác phẩm nghệ thuật phức tạp. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất chậm hơn, đặc biệt là trên các máy tính cũ, trên máy tính có cấu hình thấp. Vì vậy việc làm việc với Adobe Illustrator cần một sản phẩm máy tính thực sự chất lượng.

Khả năng tương thích hạn chế với một số phần mềm khác

Mặc dù Adobe illustrator hỗ trợ nhiều định dạng tệp khác nhau nhưng nó có thể gặp phải vấn đề tương thích khi trao đổi tệp với phần mềm không phải của Adobe hoặc các phiên bản illustrator cũ hơn. Xuất sang các định dạng như SVG hoặc PDF giúp giảm thiểu vấn đề này.

Tham khảo thêm: Pagespeed Insights là gì? Hướng dẫn cải thiện Pagespeed

Trên đây MegaSEO đã lý giải cho bạn đọc hiểu được Adobe Illustrator là gì và cung cấp những thông tin liên quan đến Adobe Illustrator như tính năng, ưu và nhược điểm,… Hy vọng với thông tin trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ và có thể vận dụng Adobe Illustrator vào công việc của mình.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo