Bản tin SEO tuần 3 tháng 1-2024

Chào mừng các bạn đã đến với bản tin SEO sáng thứ 2 hàng tuần được MegaSEO cập nhật sau đây. Sau đây là một số tin tức đáng chú nhất trong tuần qua:

1. GOOGLE TỰ ĐỘNG BỎ QUA CÁC LIÊN KẾT SPAM TỪ CÁC BLOG DO AI TẠO RA

Google tự động bỏ qua liên kết spam do AI tạ ra
Google tự động bỏ qua liên kết spam do AI tạ ra
Bạn không cần phải lo lắng nếu bỗng một ngày website của mình nhận “hàng trăm nghìn” backlink từ những “bài đăng trên blog do AI tạo”, kể từ Penguin 4.0 các liên kết kém chất lượng và spam có thể được Google tự động bỏ qua bất kể nội dung có phải do AI tạo hay không – John Mueller trả lời thắc mắc của người dùng trên R.e.d.d.i.t. Một số SEOer lại khẳng định rằng website của họ có bị ảnh hưởng trước các cuộc tấn công này.

2. GOOGLE CẬP NHẬT CÁC VÍ DỤ VỀ DỮ LIỆU CÓ CẤU TRÚC (SCHEMA) ĐỂ SỬ DỤNG HASHTAGS CHO THAM CHIẾU @ID

Google đã cập nhật tài liệu dữ liệu có cấu trúc của mình để sử dụng thẻ bắt đầu bằng # cho các tham chiếu @id. Nếu bạn không sử dụng thẻ bắt đầu bằng # thì không sao, nhưng Google cho biết “cách tốt nhất trong lược đồ là sử dụng thẻ bắt đầu bằng # làm mã định danh nút trong trang có thể phân giải được trong RDF.” Nếu Google đã bảo đó là “cách tốt nhất” thì có lẽ chúng ta cũng cần phải thay đổi lại schema theo định dạng mới cho hiệu quả hơn.

3. GOOGLE VẪN ĐANG GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ VỀ TÊN WEBSITE TRONG GOOGLE TÌM KIẾM

Tên website trên Google tìm kiếm
Tên website trên Google tìm kiếm
Vào tháng 7/2023, Google đã tung ra một bản cập nhật lớn nhằm hiển thị tên website chính xác hơn. Đầu tháng này, Google đã hỗ trợ tên website bằng tất cả các ngôn ngữ. Rất nhiều SEOer muốn hiển thị tên website thay cho url trong Google Tìm kiếm, tuy nhiên Google nói rằng họ đang gặp một vài vấn đề và đang tìm cách để khắc phục những vấn đề đó.

4. GOOGLE TÌM KIẾM TRỰC TIẾP HIỂN THỊ QUẢNG CÁO CỦA BẠN TRÊN CÁC TÌM KIẾM VỀ THƯƠNG HIỆU

Quảng cáo dịch vụ địa phương của Google đã thêm cài đặt mới có tên là tìm kiếm doanh nghiệp trực tiếp. Cài đặt này cung cấp cho nhà quảng cáo tùy chọn hiển thị quảng cáo của họ khi ai đó tìm kiếm trực tiếp thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ trả tiền cho việc này? Để lại ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận nhé!

5. GOOGLE SGE (SEARCH GENERATIVE EXPERIENCE) TRIỂN KHAI BĂNG TRUYỀN MUA SẮM

Google SGE đang triển khai băng truyền tìm kiếm có tên “Here are some products to consider.” Băng chuyền này hiển thị cho bạn các sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau mà bạn có thể nhấp vào để tương tác với Google Mua sắm. Nếu tính năng này được mở rộng ra nhiều quốc gia và truy vấn hơn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Suy nghĩ của bạn thế nào khi các câu trả lời từ SGE ngày càng thông mình và chính xác, đáp ứng được ngay nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

6. KHÔNG CÓ CÔNG THỨC HOÀN HẢO NÀO ĐỂ XẾP HẠNG TRÊN GOOGLE

Không có công thức hoàn hảo nào phải tuân theo để xếp hạng cao trong Tìm kiếm của Google
Không có công thức hoàn hảo nào phải tuân theo để xếp hạng cao trong Tìm kiếm của Google
Sullivan, liên lạc viên tìm kiếm của Google: “Không có công thức hoàn hảo nào phải tuân theo để xếp hạng cao trong Tìm kiếm của Google.” Lời khuyên quan trọng của Google là tập trung vào những việc hữu ích cho độc giả của bạn. Bạn có thể làm theo lời khuyên của các bên thứ ba như kiểu Rankmath nhưng điều đó không đảm bảo rằng nội dung của bạn được xếp hạng, không có tiêu chuẩn nào về độ dài bài viết, mật độ từ khoá từ Google…những dự đoán và lời khuyên như vậy thường dựa trên việc xem xét mức trung bình – điều này bỏ sót quan điểm rằng các trang hoàn toàn khác biệt và độc đáo có thể và thực sự thành công trên Google Tìm kiếm.

7. BIẾN ĐỘNG XẾP HẠNG TÌM KIẾM CỦA GOOGLE VÀO GIỮA TUẦN NGÀY 9, 10 THÁNG 1/2024

Một lần nữa, có một chút bất thường khi thấy mức độ biến động xếp hạng tăng đột biến giữa tuần làm việc, trái ngược với việc bắt đầu vào thứ sáu và kéo dài đến cuối tuần trong các bản cập nhật thuật toán xếp hạng của Google Tìm kiếm chưa được xác nhận gần đây.

8. TÊN TÁC GIẢ TRONG BÀI VIẾT KHÔNG GIÚP BẠN XẾP HẠNG TỐT HƠN, GOOGLE KHÔNG KIỂM TRA THÔNG TIN XÁC THỰC

“Dòng tên tác giả không phải là thứ bạn làm cho Google và nó cũng không giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Đó là những điều bạn làm cho độc giả của mình” Sullivan, liên lạc viên tìm kiếm của Google đã viết. Nhưng ông cũng nói thêm, “các ấn phẩm thực hiện chúng có thể thể hiện loại đặc điểm khác mà hệ thống xếp hạng của chúng tôi thấy phù hợp với nội dung hữu ích” vì vậy hãy ghi nhớ điều đó. Tóm lại thì nếu được bạn vẫn nên thêm tên tác giả và tiểu sử vào bài viết, tuy nhiên không có thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc xếp hạng cả.
Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo