20 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hút khách, hiệu quả 2024

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn không cần làm lớn ngay lập tức vì chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như vốn liếng. Hãy bắt đầu với việc kinh doanh nhỏ để được trải nghiệm, thử thách mà vẫn hạn chế rủi ro. Vậy kinh doanh nhỏ với ý tưởng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Ưu – nhược điểm của kinh doanh nhỏ

Ưu điểm:

  • Chủ động trong việc điều tiết vốn và các hoạt động kinh doanh
  • Tiết kiệm chi phí trả cho lao động
  • Ít rủi ro hơn
  • Thủ tục đăng ký pháp lý đơn giản

Nhược điểm:

  • Lợi nhuận thấp
  • Thiếu tính chuyên nghiệp

Bí quyết phát triển ý tưởng kinh doanh nhỏ lời cao

Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ ai bắt đầu với ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ. Khi bạn bắt đầu khởi nghiệp có nghĩa là bạn sẵn sàng  đối mặt với những khó khăn thử thách phí trước, tự đặt ra cho mình rất nhiều những mục tiêu và buộc bản thân phải hoàn thành tốt các công việc.

kinh-doanh-nho-mang-lai-loi-ich
Một ý tưởng kinh doanh tốt quyết định lớn đến sự thành công của bạn

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ đòi hỏi bạn nhưng kỹ năng và đặc thù khác nhau, bởi vậy không phải hình thức kinh doanh nào cũng phù hợi với bạn. Vậy nên trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần phải biết năng lực giới hạn mình ở đâu cũng như các nguồn lựa hiện có để lựa chọn ý tưởng kinh doanh phù hợp nhất. Và đặc biệt người kinh doanh cũng phải học hỏi rất nhiều những bí quyết, kinh nghiệm từ người đi trước để phát triển ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng đem lại nguồn lợi nhuận cao, có thể tham khảo những bí quyết sau đây:

  • Xác định ý tưởng kinh doanh: Bạn thường đặt ra câu hỏi rằng” Buôn bán gì với số vốn nhỏ”, tuy nhiên nếu như có câu trả lời rồi bạn cũng chưa thể xác định được mình sẽ theo đuổi ý tưởng nào. Bạn cần khảo sát thị trường xung quanh mình, các định nguồn khách hàng mục tiêu mà mình có thể hướng tới, sau đó sẽ là xác đinh mặt hàng mà lượng cung đang thấp hơn lượng cầu rồi lập ra một kế hoạch cụ thể chi tiết. Chỉ có như vậy, chúng ta mới chọn được ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp mang lại lợi nhuận cho bản thân.
  • Xác định nguồn vồn: Đây là một yếu tố được xem là quan trọng nhất trong kinh doanh, là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của mô hình kinh doanh của bạn. Sau khi đã xác định mô hình kinh doanh, bạn sẽ cần lập ra bảng kinh phí dự kiến cho kế hoạch và so sánh với những nguồn lực mình đang có để xem ý tưởng kinh doanh này có khả thi hay là không. Các chi phi tính toán phải đạt hiệu quả tối ưu nhất, không lãng phí nguồn lực.
  • Khảo sát sự cạnh tranh thị trường: Khi bạn đã xây dựng được ý tưởng kinh doanh, bạn nên khảo sát về thị trường lân cận để nếu như mô hình đó lại đang có quá nhiều người sử dụng thì bạn cần phải thay đổi, sáng tạo về các sản phẩm của mình để hấp dẫn người tiêu dùng, không đi theo lại lối mòn từ các mô hình đi trước.
  • Xây dựng tên tuổi và đảm bảo chất lượng các sản phẩm: Mộ mô hình kinh doanh thành công không phải đến từ việc giá rẻ hay một cửa hàng to mà điều thu hút khách hàng quay trở lại chính là nhờ chất lượng của các mặt hàng cũng như dịch vụ, thái độ của người bán. Bạn hãy hướng mô hình kinh doanh của mình đến việc phục vụ và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Như vậy, bạn sẽ thành công trên trên con đường kinh doanh cá nhân dù mới bắt đầu từ mô hình nhỏ.

20 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà

1. Làm bánh

Nếu bạn là người giỏi nấu nướng và biết cách làm bánh ngon, tại sao bạn không thử bắt đầu kinh doanh nhỏ với việc bán bánh. Các loại bánh trái là món ăn yêu thích của rất nhiều người.

Vậy nên nếu bạn làm bánh ngon và kinh doanh, trước hết là bán cho những người quen và sau mở rộng dần thì có thể kiếm được lợi nhuận. Hơn nữa, nhờ những đánh giá của khách hàng mà bạn sẽ ngày càng cải thiện tốt hơn khả năng làm bánh của mình.

Tuy nhiên, làm bánh đòi hỏi tính kiên trì, cẩn thận và chăm chỉ. Bạn hãy cố gắng theo đuổi mục tiêu đến cùng nếu có đam mê nhé!

Nghề làm bánh

2. Mở dịch vụ rửa xe

Nếu muốn kinh doanh quy mô nhỏ thì mở dịch vụ rửa xe là ý tưởng rất hay ho. Trường hợp bạn đang sinh sống ở những thành phố lớn, mật độ xe cộ dày đặc thì các dịch vụ liên quan đến phương tiện giao thông sẽ rất đắt khách.

Việc lựa chọn địa điểm mở dịch vụ này cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những khu vực đường nhiều xe cộ kết nối từ ngoại ô vào thành phố. Vùng ngoại ô đường xấu nên xe hay bẩn và họ cần làm sạch trước khi vào thành phố. Do đó, họ sẽ ghé hàng rửa xe của bạn. Nếu bạn có địa điểm đẹp, dịch vụ tốt thì sẽ đỡ tốn nhiều chi phí Marketing mà vẫn đắt khách.

Dịch vụ rửa xe

3. Sửa chữa máy tính

Máy tính là công cụ làm việc của rất nhiều người, do đó việc hỏng hóc cần sửa chữa là chuyện khó có thể tránh khỏi. Bạn am hiểu về máy tính, sửa chửa thì có thể thử sức khởi nghiệp với nghề này xem sao. Nhưng chắc chắn trước khi làm, bạn cần được đào tạo chuyên nghiệp một khoá để ít nhất có chứng chỉ. 

Hãy lựa chọn đối tượng phục vụ là các cá nhân vì họ là những người chỉ quan tâm đến chất lượng nhiều hơn là việc bạn có chứng nhận hay không. Bên cạnh dịch vụ sửa chữa, bạn có thể bán thêm các loại linh kiện máy móc sẽ có nhiều nguồn thu lợi nhuận hơn và khách hàng cũng tin tưởng lựa chọn hơn.

Sửa máy tính

 

 

4. Dịch vụ nhập liệu

Đây là công việc mà bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà. Muốn làm được việc này, bạn phải có tốc độ gõ máy tính cao. Hãy tìm những cơ hội về công việc nhập liệu trên Internet và làm trong thời gian rảnh rỗi. Nhập liệu là một việc thích hợp cho học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập.

Nghề nhập liệu

5. Làm đồ ăn sấy

Những loại hoa quả sấy như khoai tây, khoai lang, dừa… là các món ăn rất đắt khách. Ý tưởng làm đồ ăn sấy kinh doanh khá tốt khi bạn chỉ cần một số vốn nhỏ.

Trước khi tiến hành thực hiện, bạn hãy tìm hiểu về nhu cầu của mọi người về các món sấy mọi người thường ăn, hãy để ý đến những tiểu tiết nhỏ để tạo ra nét riêng cho món sấy của mình, đặc biệt tránh những sai lầm của những người trước đã làm.

Bạn hãy luôn luôn tự cải thiện bản thân và lắng nghe những đóng góp từ người khác để những món sấy của mình ngày một tốt hơn. Từ đó, thu được nhiều khách hàng hơn và nguồn lợi nhuận cũng cao hơn.

6. Kinh doanh nến

Để kinh doanh nến bạn sẽ mất các chi phí như mua thiết bị làm tan chảy sáp, sáp, khuôn mẫu, thuốc nhuộm, phụ gia… Sản xuất nến có thể làm tại nhà, nến được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, dùng để trang trí, dùng cho tôn giáo… nên chắc chắn phần nghiên cứu thị trường cần được làm kỹ lưỡng để tìm ra ngách đi phù hợp nhất. Ý tưởng kinh doanh nến sẽ phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Khi làm nến, bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng trước khi đưa chúng ra thị trường vì mùi nến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể nên hãy chọn những nguyên liệu lành tính, khi quảng cáo cũng xoáy sâu vào vấn đề này cũng sẽ thu hút hơn.

7. Dịch vụ ăn uống phục vụ cho sự kiện

Giỏi nấu ăn là một lợi thế lớn và bạn cũng có nhiều cơ hội công việc liên quan đến lợi thế này. Bạn có thể cung cấp dịch vụ ăn uống cho mọi người vì có những người rất bận rộn, sẽ không kịp chuẩn bị đồ ăn cho gia đình hay những sự kiện của riêng họ. Vì vậy, họ phải lựa chọn dịch vụ thuê ngoài. Nếu dịch vụ nấu nướng và phục vụ của bạn tốt thì bạn còn có thể nhận những bữa tiệc lớn, thậm chí là các đám cưới.

Đa phần các sự kiện này đều diễn ra vào cuối tuần nên bạn có thể coi đây là công việc ngoài giờ để kiếm thêm. Để chuyên nghiệp hơn thì bạn cần sắm đầy đủ các dụng cụ làm bếp như xoong nồi, dao thớt, bát đĩa… Ngoài ra, cũng phải tìm những nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng 

8. Mở dịch vụ photocopy

Những cơ hội kinh doanh nhỏ nảy sinh từ hoàn cảnh là rất nhiều, ví dụ như việc mở dịch vụ photocopy, in ấn ở gần các trường hoặc các đơn vị cơ quan, công sở sẽ rất đắt khách. Hơn nữa, số vốn đề đầu tư dịch vụ này chỉ khoảng 100 – 200 triệu đồng nên việc thu hồi vốn cũng khá nhanh chóng. Vậy nên đầu tư lĩnh vực này cũng rất tiềm năng và có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Nếu bạn vẫn vẫn bận với công việc hành chính và không muốn nghỉ để tập trung kinh doanh, bạn có thể thuê một người trông giờ hành chính và trả lương cho họ, còn ngoài giờ bạn sẽ tự xử lý.

Mở tiệm photocopy

9. Mở quán ăn vặt nhỏ

Bán đồ ăn vặt là ý tưởng khởi nghiệp ưa thích của nhiều bạn trẻ, kể cả học sinh, sinh viên vì không cần nhiều vốn mà lại phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Công việc này cũng không yêu cầu cao, bạn chỉ cần khéo tay, biết nắm bắt những món ăn hợp xu hướng là khả năng thành công đã khá cao rồi.

Lưu ý: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được người bán hàng ăn quan tâm hàng đầu.

Đồ ăn vặt Online
Đồ ăn vặt Online

10. Bán nước ép online

Với số vốn không nhiều, bạn có thể đầu tư mua một chiếc máy ép xịn để bán nước ép online. Điều quan trọng nhất để tiến hành công việc này chính là tìm nguồn hoa quả chất lượng, an toàn. Còn lại việc ép nước thì khá đơn giản. Bạn nên tìm kiếm các group cư dân, văn phòng sẽ bán được nhiều hàng hơn. Từ đó, thu lợi nhuận cũng tốt hơn.

11. Kinh doanh bao cao su

Bao cao su là mặt hàng khá thiết yếu và bảo vệ sức khỏe cho con người nên việc kinh doanh này khá tiềm năng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm bao cao su đến từ những thương hiệu khác nhau với giá cả dao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn/hộp.

Nếu bạn muốn kinh doanh thì hãy cố gắng nhập hàng từ tận nguồn, chủ động tìm kiếm các nhà sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc để lấy hàng về thì có thể thu lợi nhuận từ 50 – 70%.

Ví dụ: Một hộp bao cao su 12 chiếc có giá bán khoảng 120.000 vnđ trên thị trường, tuy nhiên mức giá sỉ chỉ khoảng 35.000 – 50.000 vnđ nên lợi nhuận bạn kiếm được là thực sự lớn.

Vậy nên bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 3 triệu đồng là sẽ bắt đầu công việc kinh doanh này dễ dàng. 

12. Mở dịch vụ giặt thảm

Giặt thảm là một dịch vụ có tiềm năng kiếm lợi nhuận khá lớn vì chưa có nhiều người khai thác. Trước khi bắt đầu, bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường, vì hiện nay nhiều văn phòng thích dùng gạch hoặc sàn gỗ hơn là sử dụng thảm. Do đó, nhiều người trước đây làm dịch vụ giặt thảm đã chuyển sang những nghề khác. Tuy vậy, điểm này lại có lợi cho những ai vẫn đang triển khai dịch vụ này cũng như những người mới vào nghề vì dù việc sử dụng thảm có ít đi thì nhu cầu về sinh là vẫn rất lớn.

Khi mới kinh doanh, bạn cần quảng bá rộng rãi cho những người trong khu biết về dịch vụ của bạn, từ đó sẽ kiếm được những khách hàng đầu tiên. Nếu dịch vụ làm tốt, khách hàng sẽ truyền tai nhau và kéo đến nhiều hơn. Đây là một cách khởi nghiệp tiềm năng cho nhiều người.

13. Dịch vụ mai mối

Có thể trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ đến dịch vụ kinh doanh này, nhưng ngày nay nó trở thành nhu cầu khá thiết yếu dành cho nhiều đối tượng, vì vậy mở dịch vụ mai mối đem đến cho bạn nhiều cơ hội. Những ai đang độc thân, đã ly dị, góa vợ, góa chồng chắc chắn sẽ hứng thú với dịch vụ này. Nếu bạn có thể cung cấp một địa điểm để cho họ hẹn hò hoặc một nền tảng online để họ gặp gỡ qua mạng và nói chuyện, tìm kiếm hạnh phúc thì chắc chắn họ sẽ trả tiền cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Để kinh doanh dịch vụ này, bạn phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu vì không thể phục vụ tất cả mọi người, phải là nhóm đối tượng mà bạn có sự hiểu biết kỹ hơn để nắm bắt được nhu cầu của họ.

Họ sẽ cần trả khoản phí ban đầu khi tham gia, phí thưởng nếu hẹn hò thành công. Người mở dịch vụ là người đưa ra quy chuẩn tính phí phù hợp cũng như quy chuẩn về các bước xác định mối quan hệ. Chi phí vốn để mở dịch vụ này phụ thuộc vào bạn muốn kinh doanh online hay offline, nhưng chắc chắn sẽ không nhiều.

14. Mở dịch vụ chăm sóc trẻ

Bước nghiên cứu thị trường trước khi mở nhà trẻ là hết sức quan trọng: Thông tin giúp bạn xác định nhu cầu cần thuê chăm sóc trẻ ở khu vực đó, thu nhập của họ khoảng bao nhiêu, có những nhà trẻ nao trong khu vực. Từ đó, bạn sẽ quyết định được có nên mở nhà trẻ hay không. Nếu mở dịch vụ này khả thi thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận khá tốt, ngoài ra còn là một ý tưởng kinh doanh ý nghĩa.

Hình thức kinh doanh này yêu cầu những quy định nghiêm ngặt, chắc chắn phải được cấp phép trước khi bắt đầu, đồng thời cũng cần đầu tư cơ sở vật chất, bàn ghế và nhân viên. Chú ý luôn giữ cho không gian sạch sẽ, thông thoáng và chất lượng tốt sẽ là điểm cộng thu hút nhiều cha mẹ gửi con.

15. Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Nhu cầu chăm sóc bố mẹ cao tuổi của nhiều gia đình là rất lớn vì hiện nay, những người trẻ thường rất bận rộn với công việc và cuộc sống cá nhân, họ không thể dành nhiều thời gian chăm sóc cha mẹ nên cần tìm người hỗ trợ. Bạn nên tiếp cận những gia đình có nhu cầu như vậy. Nhiệm vụ chính của công việc này là chuẩn bị bữa ăn, vệ sinh cho người già trong trường hợp họ không tự làm được, nhắc nhở giờ uống thuốc và một số việc vặt khác. Ý tưởng kinh doanh này rất tốt cho phụ nữ và thiếu niên muốn tìm việc, thậm chí công việc này còn chẳng cần đầu tư vốn.

16. Cung cấp dịch vụ Email Marketing

Những doanh nghiệp nhỏ thường không có nhiều chi phí vận hành Marketing, cụ thể là Email Marketing, vì vậy họ sẽ phải thuê ngoài. Nếu bạn biết cách tạo ra các mẫu Email Marketing đẹp và đúng chuẩn, làm ra những nội dung thu hút khách hàng thì hoàn toàn có thể kinh doanh dịch vụ này.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng khá lớn nên nếu như bạn có một danh sách Email mạnh sẽ là lợi thế rất tốt so với nhiều đối thủ của mình. Bạn cũng cần trang bị phần mềm Email Marketing để xây dựng danh sách các khách hàng cho những đối tượng khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể làm công việc này online tại nhà.

17. Trở thành huấn luyện viên thể dục

Có nhiều người thích tập luyện nhưng không biết cách tập khoa học và hiệu quả. Vậy nên nếu trở thành huấn luyện viên thể dục sẽ đem đến ý tưởng kinh doanh tốt.

Huấn luyện viên thể dục chuyên nghiệp cần có chứng chỉ chuyên môn cơ bản thì mới dễ nhận biết uy tín. Bạn có thể mở phòng kinh doanh riêng hoặc làm việc trong các phòng gym chuyên nghiệp.

18. Nuôi cá

Mọi người có thể kinh doanh nuôi cá ở bất cứ quy mô nào. Nếu như bạn sở hữu không gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì bạn chắc chắn đã có một nơi tốt để nuôi cá. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn bán cá giống, bạn cần bổ sung thùng để nuôi trứng cá, trung bình phải mất 3 tháng để cá giống phát triển. Sau đó, bạn sẽ quyết định xem bán cá giống hay chọn nuôi lớn để bán cá thịt.

Ý tưởng kinh doanh này rất tốt cho những người già, người muốn kinh doanh công việc ngoài giờ kiếm thêm thu nhập. Công việc này đòi hỏi khá nhiều về sự chăm chỉ, kỹ tính và vốn hiểu biết về kỹ thuật nuôi cá.

19. Freelancer

Freelancer là những người làm việc tự do trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ thường làm việc và được trả công theo những dự án hoàn thành. Để tìm việc Freelancer, bạn hãy truy cập vào những địa chỉ website: Vlance.vn, Freelancerviet.vn, Freelancer.com… Là một freelancer, bạn có thể làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn, miễn là đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc.

Lúc mới nhận việc, bạn có khả năng phải chịu mức thù lao thấp vì chưa được đánh giá uy tín. Tuy nhiên, sau đó công việc chạy tốt hơn, bạn đã nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng thì thu lao cũng cao hơn. Nếu bạn là người có chuyên môn vững vàng và chủ động thời gian thì bọn có thể chọn làm việc theo hình thích Freelancer toàn thời gian.

20. Kinh doanh nội thất

Bất cứ gia đình nào cũng có nhu cầu sắm sửa nội thất, chí ít là những thứ cơ bản như giường, tủ, bàn, ghế, phụ kiện nhà bếp… Do đó, nếu có điều kiện thì kinh doanh nội thất cũng sinh lợi rất tốt. 

Đây là ngành nghề cần được đào tạo bài bản, học hỏi từ những người thiết kế nội thất giỏi. Đặc biệt, bạn phải xác định được phong cách và đối tượng khách hàng chính mà mình sẽ phục vụ để có chiến lược đúng đắn. Chắc chắn bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Nếu nhà bạn có diện tích rộng, bạn có thể tận dụng không gian ở nhà để không tốn tiền thuê địa điểm.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đọc sẽ tìm được ý tưởng kinh doanh phù hợp với điều kiện và mong muốn của bản thân.

Xem thêm:

4/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo