18 cách kinh doanh ít vốn hoặc không cần vốn nhanh lời 2024

Rất nhiều người muốn khởi nghiệp nhưng không có nhiều vốn để triển khai. Tuy vậy, việc kinh doanh không nhất thiết phải dùng nhiều vốn, có rất nhiều các kinh doanh ít vốn mà đem đến hiệu quả cao. Từ ít vốn và hiệu quả, người ta sẽ tích lũy được nhiều vốn cũng như kinh nghiệm hơn để có những sự phát triển trong sự nghiệp. Vậy hãy cùng chúng tôi tổng hợp những cách kinh doanh ít vốn phổ biến hiện nay trong bài viết sau!

Ưu điểm và nhược điểm của kinh doanh ít vốn

Ưu điểm:

  • Ít rủi ro hơn so với bỏ nhiều vốn để kinh doanh.
  • Chia ít vốn vào nhiều mảng kinh doanh để tích lũy kinh nghiệm.

Nhược điểm:

  • Khả năng xoay vòng thấp.
  • Kinh doanh ít vốn thì lợi nhuận cũng thấp hơn.
  • Không thể đầu tư lớn khi cơ hội đến.

Các cách kinh doanh ít vốn

1. Thiết kế và bán mẫu vẽ

Nếu như bạn là người có khả năng sáng tạo và yêu thích công việc thiết kế thi hoàn toàn có thể bắt đầu với công việc này. Hiện nay, nhu cầu sử dụng những đồ cá nhân hoá là rất lớn, những món đồ kinh doanh được với sự cá tính riêng như túi tote, đồ gia dụng, ly cốc, mũ… Vậy cho nên bạn được tự do sáng tạo những mẫu vẽ ấn tượng, hợp xu hướng rồi đem giao bán chúng.

Thiết kế bản vẽ

2. Viết sách

Viết sách là công việc tốn ít vốn nhưng cần bỏ nhiều thời gian để học hỏi tri thức và tìm hiểu chuyên sâu mới có thể hoàn thành đầu sách. Bạn có thể viết sách về chủ đề mình ưa thích như văn học, nghệ thuật, kinh tế, giáo dục… Nếu một đầu sách viết ra được chấp nhận in ấn thì nhuận bút thu được từ viết sách thực sự không phải nhỏ.

Viết sách

3. Mở các khóa học online

Khi bạn có nhiều kiến thức tới cấp độ chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó như làm bánh, Yoga, Marketing, thiết kế… thì bạn có thể kiếm tiền bằng cách mở lớp dạy online cho những ai có nhu cầu. Trước khi mở lớp, điều cần làm trước đó là xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy để mọi người biết về khả năng cũng như trình độ chuyên môn của bạn để tăng khả năng bán khoá học tốt hơn.

Khoá học online

4. Dịch vụ order hàng online

Order hàng là việc bạn đặt hàng qua trung gian. Người kinh doanh dịch vụ order không có hàng sẵn, chỉ khi khách hàng đặt họ mới mua hàng và bán lại để hưởng chênh lệch hoa hồng. Nguồn hàng order có thể cả trong và ngoài nước, nhưng chủ yếu là ở nước ngoài.

Những mặt hàng có thể order là mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ thời trang, đồ dùng trong nhà…

Dịch vụ order

5. Trở thành Blogger

Nếu như bạn có đam mê và biết nhiều kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể xây dựng cộng đồng của riêng mình nhờ vào blog cá nhân. Khi blog đã có độ phủ nhất định, thu hút được ngày một nhiều khán giả hơn thì bạn sẽ bắt đầu có quảng cáo từ các nhãn hàng như một người có sức ảnh hưởng thật sự. Những lĩnh vực để làm blog phổ biến là trang điểm, mỹ phẩm, làm đẹp, Marketing…

Tuy đây là công việc không tốn nhiều vốn nhưng cần rất nhiều công sức và thời gian để xây dựng blog.

6. Xây dựng kế hoạch cho các dự án

Có nhiều công ty mới thành lập nhưng chưa có đội ngũ chuyên nghiệp để xây dựng kế hoạch một cách bài bản, vậy nên họ cần thuê ngoài. Nếu bạn có chuyên môn về lĩnh vực này, bạn có thể nhận được những cơ hội này. Bạn sẽ xây dựng kế hoạch cho họ rồi sau đó nhận tiền thù lao. Có nhiều kế hoạch để bạn triển khai như kế hoạch Marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch vận hành, sản xuất…

7. Chuyên gia tư vấn

Bất kỳ lĩnh vực nào thì nhu cầu cần người tư vấn, chia sẻ cũng hết sức cần thiết những người có kinh nghiệm và chuyên môn. Một chuyên gia tư vấn có nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp và định hướng cho khách hàng của mình có thể giải quyết các vấn đề vướng mắc, đưa ra những chiến lược phát triển tốt hơn, giúp doanh nghiệp/cá nhân nhìn nhận thị trường trước khi đầu tư.

8. Làm Youtuber

Nghề sáng tạo nội dung trên Youtube hiện nay kiếm được khá nhiều tiền nên khi khởi đâu với công việc này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc điện thoại hoặc máy quay phim cùng với những nội dung độc đáo, nhất quán mà bạn am hiểu để xây dựng nội dung cho kênh của mình.

Nguồn thu nhập của Youtube đến từ nhiều phần, lượt xem, lượt theo dõi, trở thành đối tác của Youtube, nhận dự án quảng cáo…

9. Kinh doanh gói dịch vụ

Các gói dịch vụ hiện nay rất đa dạng và được nhiều người quan tâm, ví dụ như chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, dịch vụ dọn nhà, dịch vụ chăm sóc cây cảnh  … Ý tưởng kinh doanh không cần bỏ nhiều vốn, cái cần thiết hơn chính là kiến thức và các kỹ năng cần thiết của dịch vụ được cung cấp.

10. Người đưa ra review, đánh giá

Nghề review là một trong những nghề bỏ vốn ít mà có mức thu nhập cao. Để review chất lượng và tăng tính thực tế, bạn nên xây dựng một kênh riêng như blog, Youtube, Fanpage… Bạn cần có cái nhìn review khách quan, thực tế về những sản phẩm học dịch vụ bạn đã từng trải nghiệm, phân tích chi tiết và đúng đắn sẽ thu hút nhiều khách hàng theo dõi kênh của bạn hơn. Nhờ vậy mà bạn kiếm được tiền thông qua quảng cáo hay lượng view.

11. Bán các sản phẩm handmade

Làm đồ handmade các mặt hàng thủ công là một trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn mà bạn không thể bỏ lỡ. Đây là ý tưởng kinh doanh không cần đầu tư số vốn lớn nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thu nhất định. Để thu hút khách hàng mau các sản phẩm handmade, bạn có thể bắt đầu bằng việc tự làm các mặt hàng thủ công có tính độc đáo cao như quần áo, đồ chơi trẻ em, đồ trang trí trong phòng ngủ.

Nhìn chung, bán đồ handmade là ý tưởng kinh doanh với nguồn vốn nhỏ nhưng đòi hỏi bạn phải có đầu óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo. Nếu bạn đã có được hai yếu tốc này thì đừng ngần ngại bắt đầu sự nghiệp kinh doanh đồ handmade của mình nhé!

12. Mở quán ăn tại nhà

Mở cửa hàng bán đồ ăn cũng chính là một trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Việc kinh doanh tại gia được đánh giá là không cần nhiều vốn bởi bạn không cần phải trả phí cho việc thuê mặt bằng.

Nếu bạn yêu thích việc nấu nướng thì việc mở một tiệm bánh nhỏ là ý tưởng khá tuyệt vời. Việc kinh doanh này vừa giúp bạn thu được lợi nhuận lớn vừa cho phép bạn được làm công việc nấu nướng mà bản thân yêu thích.

13. Dịch vụ trông trẻ tại gia đình

Dịch vụ trông và chăm sóc trẻ tại gia cũng là một trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của xã hội ngày nay, ba mẹ thường có rất ít thời gian dành cho con cái, họ thường có xu hướng gửi những đứa con của mình cho các trung tâm trông giữa trẻ.

Nhìn vào thực tế này, dịch vụ trông giữ trẻ tại gia được xem là ý tưởng kinh doanh tuyệt vời mà các bạn không thể bỏ lỡ, đặc biệt là với những bạn đã có con nhỏ.

14. Mở tiệm tạp hóa nhỏ với đầy đủ tiện nghi

Mở cửa hàng tạp hóa là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ ngay tại nhà được nhiều người lựa chọn bởi nguồn vốn ít nhưng lại có lợi nhuận cao. Trong thời đại nền kinh tế Việt Nam hiện nay, người dân thường có thói quen mua bán ở các cửa hàng tạp hóa hơn là các siêu thị. Điều này đảm bảo các quan tiệm tạo hóa sẽ có nguồn doanh thu lớn và ổn định.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên kinh doanh gì ít vốn thì hoàn toàn có thể thử ý tưởng kinh doanh này nhé! Việc mở tiệm tạp hóa giúp bạn có thời gian chăm sóc con gái mà vẫn có thể linh hoạt làm các công việc mình yêu thích.

15. Mở tiệm làm nail

Nhắc đến ý tưởng kinh doanh ít vốn và hiệu quả, không thể không nhắc đến việc mở tiệm làm nail. Chỉ với một không gian diện tích nhỏ (20-25m2) mà một số đồ cơ bản như tủ kính, ghế, chậu ngâm chân và một số dụng cụ chuyên dụng để làm móng là bạn đã có thể bắt đầu việc kinh doanh.

16. Sửa chữa, bảo dưỡng máy tính

Nếu bạn là người có kiến thức về công nghệ thì ý tưởng mở quán sửa chữa, bảo dưỡng máy tính chắc chắn sẽ là một ý tưởng kinh doanh ít vốn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ. Với nhu cầu sử dụng công nghệ lớn của xã hội như hiện nay, bạn có thể cung cấp một số dịch vụ sửa chữa tiêu biểu như cài đặt phần mềm diệt virus, cài đặt win máy tính, tải phần mềm mới, sửa chữa các lỗi cơ bản,… Đây hứa hẹn sẽ là một ý tưởng kinh doanh giúp bạn thu được nguồn lợi khổng lồ.

17. Mở quán đồ ăn

Một ý tưởng kinh doanh ít vốn nữa mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn là việc kinh doanh đồ ăn sáng, đặc biệt là quán đồ ăn ở vỉa hè hay những khu vực đông đúc như cổng bệnh viện. Việc mở quán ăn ở vỉa hè vừa cần ít vốn mà còn đảm bảo lượng khách hàng đông đảm ghé mua. Nếu bạn đnag có ý định kinh doanh thì đừng ngần ngại để thử cách kinh doanh này nhé!

 18. Bán cơm văn phòng online

Nhân viên văn phòng thường phân vân khồng biết nên ăn gì và ăn ở đâu, do đó dịch vụ bán đồ ăn văn phòng online chắc chắn sẽ là ý tưởng kinh doanh giúp bạn thu được nguổn lợi nhuận khổng lồ. Để việc kinh doanh online của bản có thể tiếp cận đến các nhân viên, bạn nên in các tờ rơi quảng cáo dán tại các khu văn phòng, trường học. Ngoài ra, để giữ chân khách hàng, bạn nên chú ý thiết kế đa dạng thực đơn để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các món ăn mình yêu thích.

19. Ý tưởng bán sách cũ

Làm giàu với sách cũ cũng là một trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu đọc sách lớn như hiện nay, kinh doanh các cuốn sách cũ chắc chắn sẽ giúp bạn thu được nguồn lợi nhuận lớn. Đối với việc kinh doanh này, bạn có thể tìm kiếm các tựa sách, ấn bản cũ tại các sự kiện hội sách giảm giá hoặc trực tiếp tổ chức thu mua sách cũ.

Các cách kinh doanh không cần vốn

11. Bán tài liệu học tập, slide thuyết trình

Cách bán online này rất thích hợp cho các bạn học sinh, sinh viên triển khai, họ sẽ dùng chính kiến thức của mình để làm các đồ án, bài luận, slide thuyết trình rồi sau đó liên kết với các trang chia sẻ file đăng và đăng tải lên. Những người muốn sử dụng các tài liệu này cần tải về và trả phí, trung bình khoảng 1000 – 3000 vnđ/lần. Như vậy, càng nhiều người tải về thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền.

12. Cài đặt phần mềm máy tính trực tuyến

Để kinh doanh theo kiểu này, bạn phải nắm được các kiến thức về công nghệ thông tin, đặc biệt là mục crack các phần mềm máy tính thông dụng. Có rất nhiều bạn trẻ năng động hiện nay kiếm tiền theo hình thức này.

Công việc này có thể làm online bằng việc cài đặt phần mềm qua teamviewer mà không cần trực tiếp tới tận nơi. Tuỳ từng phần mềm cài đặt mà bạn sẽ thu được số tiền từ 30.000 – 100.000 vnđ/lần.

13. Kinh doanh Ebook

Viết sách điện tử về một lĩnh vực mình am hiểu chuyên sâu là một cách khá hay để kiếm tiền mà không cần vốn. Có nhiều người khởi nghiệp bằng cách này và đã thành công. Sau khi được nhiều bạn đọc đón nhận hơn bạn có thể xuất bản sách. Bên cạnh đó, cũng trong lĩnh vực này, bạn có thể làm cộng tác viên SEO, viết blog về ẩm thực, làm tiếp thị liên kết…

14. Kinh doanh dropshipping

Kinh doanh dropshipping không mất vốn, dạng như hàng order trung gian, bạn sẽ báo với bên đại lý mình liên kết, họ là người có trách nhiệm chuyển hàng đến cho khách. Với những giao dịch thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

15. Môi giới bất động sản

Để tìm kiếm lợi nhuận được từ mảng bất động sản thì bạn cũng cần chút ít kinh nghiệm trong việc tìm nguồn bất động sản để bán hoặc cho thuê. Chủ của bất động sản sẽ trả phí hoa hồng cho bạn nếu bạn cho thuê hoặc bán thành công.

16. Dẫn tour cho người nước ngoài

Hình thức kinh doanh này không cần bỏ vốn mà cũng đem lại thu nhập, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và trau dồi khả năng ngoại ngữ cho những ai tham gia. Đồng thời, bạn cũng biết thêm nhiều về cảnh vật, văn hoá và con người nước ta. Thực sự đây là công việc rất tiềm năng cho các bạn trẻ năng động.

17. Gia sư

Bạn là người có kiến thức học thuật thôi lại có thêm kỹ năng sư phạm, muốn chia sẻ kiến thức cho người khác thì công việc gia sư khá hợp lý. Bạn có thể thu được thu lao tới hàng trăm nghìn cho một buổi dạy nếu bạn làm tốt và học sinh của bạn tiến bộ.

18. Nhận việc theo giờ

Cuộc sống hiện nay rất bận rộn nên khiến nhiều người không thể chu toàn tất cả mọi việc, ví dụ như đi chợ, chăm sóc thú cưng, đưa đón trẻ đi học, dọn nhà… Vậy nếu bạn có thể nhận theo giờ để làm những công việc này thì cũng sẽ kiếm được một số tiền tương đối mà không cần bỏ ra chút vốn nào.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ tìm được cách kinh doanh ít vốn phù hợp nhất với bản thân để có cơ hội kiếm tiền và gia tăng thu nhập.

Xem thêm: Kinh doanh gì ở nông thôn phù hợp? 28 ý tưởng tốt nhất 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo