Kinh doanh gì ở nông thôn phù hợp? 28 ý tưởng tốt nhất 2024

Cuộc sống ngày nay cho phép bạn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp dù là ở thành phố hay nông thôn. Xu hướng “bỏ phố về quê” được nhiều bạn trẻ khá ưa chuộng. Vậy kinh doanh gì ở nông thôn thì tốt và kiếm ra tiền? Cùng đi tìm những ý tưởng kinh doanh tại nông thôn hữu ích trong bài viết sau đây!

Tại sao nên kinh doanh, xây dựng sự nghiệp ở nông thôn”

Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh ở thành phố đang dần trở nên bão hòa như hiện nay, xu hướng kinh doanh lập nghiệp ở nông thôn trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy tại sao nhiều người lại quyết định từ bỏ cuộc sống hào nhoáng, xa hoa của đô thị để về nông thôn lập nghiệp? Dưới đây là một số lý do chính khiến mọi người lựa chọn về quê lập nghiệp.

 • Nước ta đang bước vào thời kỳ đô thị hóa, hiện đại hóa, kéo theo đó là nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng một tăng cao. Nhờ vậy, việc kinh doanh buôn bán tại nông thôn trở nên dễ dàng, ít cạnh tranh hơn.
 • Chi phí xây dựng và thuê mặt bằng kinh doanh tại nông thôn thấp hơn rất nhiều so với thành phố. Điều này nghĩa là nếu cùng bán một mặt hàng, cùng một số lượng giống nhau thì kinh doanh ở nông thôn, chủ cửa hàng sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn so với thành thị.
 • Ngoài ra, ở nông thôn cuộc sống của người dân vẫn chưa phát triển như ở trên thành thị, do vậy các lĩnh vực kinh doanh vẫn còn hạn chế, chưa có sự đa dạng. Nhờ vậy, khi kinh doanh tại nông thôn, các chủ cửa hàng sẽ không phải cạnh tranh nhiều như ở trên thành thị.

1. Mở bể bơi cho trẻ em

Hiện nay, nhu cầu học bơi của trẻ em là rất lớn, dù ở nông thôn hay thành phố vì cha mẹ luôn muốn con cái biết bơi để phòng chống tai nạn đuối nước. Để mở và vận hành một bể bơi, bạn cần số vốn ban đầu khoảng 150 – 200 triệu vnđ.

Đặc biệt, nếu kinh doanh bể bơi ở nông thôn thì không phải cạnh tranh với nhiều người, yêu cầu cũng chỉ tương đối chứ không khắt khe như ở thành phố. Bể bơi ở nông thôn cũng không cần làm lớn mà chỉ cần sức chứa khoảng 20 trẻ, đầu tư trang trí một chút và sắm đủ các dụng cụ bổ trợ bơi lội như đồ bơi, áo phao, phao… Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp dạy bơi cho trẻ em.

Bể bơi trẻ em

 

2. Mở cửa hàng tạp hoá

Tuy hiện nay ở nông thôn không thiếu các cửa hàng tạp hoá nhưng đừng vì vậy mà ngại đầu tư mô hình này vì nhu cầu thị trường ở nông thôn vẫn rất lớn. Bên cạnh đó, nếu bạn làm bài bản và đảm bảo các yếu tố sau thì sẽ nhanh chóng thành công:

 • Quy định về quy mô thị trường như mật độ dân số ở vùng quê bạn có đủ đông đúc không.
 • Đánh giá nhu cầu và thói quen mua hàng tạp hoá của người dân.
 • Hàng hoá ở nông thôn có đa dạng không, liệu bạn có thể làm tốt hơn những cửa hàng hiện nay.
 • Khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt chưa, liệu cửa hàng của bạn có thể cải thiện tốt hơn không.

Tạp hoá

3. Mở dịch vụ rửa xe

Khi mở dịch vụ rửa xe, bạn chỉ cần dùng chi phí thấp. Trước khi mở bạn cần tìm hiểu xem khu bạn sống đã có tiệm rửa xe chuyên nghiệp hay chưa, bạn cần đầu tư thêm gì để tạo sự khác biệt so với các cửa hàng khác.

Bạn có thể nghiên cứu và đầu tư một dịch vụ rửa xe với hệ thống tự động hiện đại, dùng nhiều máy móc hỗ trợ hơn và dùng nước sạch sẽ là ưu điểm mà ít hàng rửa xe ở nông thôn hiện nay có. Dùng các thiết bị hiện đại sẽ bảo tồn máy móc xe cộ tốt hơn, không bị han gỉ. Bên cạnh chuẩn bị máy móc, bạn cần tìm địa điểm hợp lý và các nhà cung cấp phụ tùng chất lượng, chuẩn bị một chiến lược kinh doanh tốt.

Mô hình này cần bỏ ra 15 – 20 triệu vnđ chi phí ban đầu là có thể sắm được cả những máy móc hiện đại như: Bình phun bọt tuyết rửa xe, ben nâng rửa xe máy, máy nén khí rửa xe máy.

Dịch vụ rửa xe

4. Kinh doanh thời trang, mỹ phẩm

Ngành này rất thích hợp với các chị em có kiến thức về mỹ phẩm, làm đẹp. Nếu phát triển mô hình kinh doanh này ở nông thôn, bạn cần cân nhắc kỹ về các sản phẩm và lựa chọn những loại phù hợp với nhu cầu của người dân ở đây, đồng thời cần tư vấn chuyên nghiệp để họ hiểu về công dụng của sản phẩm.

Lưu ý khi bán hàng thời trang, mỹ phẩm ở nông thôn:

 • Không cần đầu tư cơ sở vật chất hoành tráng.
 • Tìm hiểu thị trường kỹ càng, nắm bắt xu hướng và nhu cầu của các chị em.
 • Luôn trau dồi kiến thức về mỹ phẩm.
 • Cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng.
 • Lợi nhuận lúc đầu tuy chưa cao nhưng sẽ tăng dần.

5. Mở hàng ăn nhỏ

Việc mở quán ăn nhỏ cũng cần chuẩn bị kỹ càng, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng và làm thực đơn phù hợp, chọn địa điểm tiềm năng cũng là yếu tố quan trọng. Thông thường, các quán ăn nhỏ sẽ thích hợp với nhóm học sinh nên địa điểm đặt cạnh trường học khá ổn. Bạn nên tìm những món ăn bình dân, ngon rẻ, chất lượng, ví dụ như: Bánh mỳ cay, nem chua rán, khoai môn lệ phố, khoai tây chiên, khoai tây lắc…

6. Mở xưởng làm bún mì, sợi hủ tiếu

Việt Nam là đất nước có văn hoá ẩm thực đa dạng, đặc biệt là các món ăn sợi như phở, bún, miến, hủ tiếu… Nhu cầu tiêu thụ những sản phẩm này ở nông thôn cũng cao không kém ở thành phố.

Để gia nhập thị trường xưởng làm đồ sợi, mọi người có thể bắt đầu tìm hiểu quy trình sản xuất, chi phí đầu tư máy móc là bao nhiêu tiền, nguyên liệu và nhân công. Bạn có thể làm bài bản từ đầu và phát triển giao vận sang các vùng lân cận.

Nguồn tiêu thụ chính của các mặt hàng này là ở những quán ăn sáng, quán ăn đêm. Khi đã có tiếng nói và danh tiếng nhất định thì bạn có thể mở thêm một cửa hàng giới thiệu sản phẩm để quảng bá rộng rãi hơn.

7. Mở xưởng thủ công mỹ nghệ

Nếu có ý định mở xưởng thủ công mỹ nghệ, bạn chắc chắn phải là người có chuyên môn và tay nghề trong lĩnh vực này, đồng thời cũng cần có kinh nghiệm quản lý. Khi mở ra, bạn cần tìm những thợ cứng lành nghề để làm ra các sản phẩm đẹp mắt, tinh xảo, có chất lượng thì không cần lo về đầu ra.

Dù đây là mặt hàng đắt tiền nhưng vẫn có nhiều người ưa chuộng sử dụng sản phẩm này, thậm chí còn có cơ hội xuất khẩu đi nước ngoài. Vậy nên kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ cũng rất tiềm năng ở nông thôn.

8. Mở tiệm giặt khô chăn, gối

Tuy cuộc sống ở nông thôn ít xô bồ hơn thành phố nhưng họ cũng ngày càng bận rộn hơn và ít có thời gian làm việc nhà. Giặt chăn gối là công việc khá nặng nhọc và khó tự làm vì mất nhiều công sức, thời gian.

Khi mới dịch vụ này, bạn nên lựa chọn những địa điểm đông cư dân sẽ có nguồn khách lớn. Sau này, nếu mở rộng kinh doanh có thể hợp tác thêm với các nhà nghỉ, khách sạn, trường học… thì doanh thu kiếm được sẽ lớn hơn.

9. Bán thuốc trừ sâu và phân bón

Vùng nông thôn ở nước ta đa phần vẫn sản xuất nông nghiệp nên việc kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu là hoàn toàn hợp lý. Trước khi buôn bán, bạn cần tìm hiểu kiến thức về mặt hàng này, cùng với đó là khảo sát khu vực định kinh doanh với các yếu tố như nơi đó có bao nhiêu cửa hàng kinh doanh, loại phân bón được sử dụng phổ biến là gì…

Nếu bạn bắt đầu với số vốn nhỏ, trước hết hãy làm đại lý cho các nhà cung cấp. Bên phân phối thường có chính sách giá tốt cho các đại lý, đây là điểm rất phù hợp.

10. Chăn nuôi áp dụng mô hình hiện đại

Chăn nuôi giờ đây đã có nhiều mô hình “hái ra tiền” nếu áp dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại, ví dụ như nuôi bồ câu lấy thịt, nuôi chim cút đẻ trứng, nuôi lươn trong bể xi măng…

Những mô hình chăn nuôi hiện đại thường không tốn diện tích lớn và số vốn đầu tư cũng rất hợp lý. Sau này, khi đã có tài chính tốt hơn sẽ mở rộng kinh doanh lớn hơn.

11. Kinh doanh đặc sản vùng miền

Đây là một hình thức kinh doanh khá thiết thực và được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là khi hiện na, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp bất cứ ai đều có. Mọi người không ngại bỏ ra chi phí để mua được những loại đặc sản thơm ngon.

Nếu kinh doanh dịch vụ này ở nông thôn, bạn hãy tìm những món độc đáo, ngon ở các vùng khác nhập về bán, bán online sẽ hiệu quả hơn cả vì không tốn chi phí mặt bằng mà lại tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Một số đặc sản được nhiều người ưa chuộng phải kể đến như chả mực Quảng Ninh, tôm chua Huế, bánh mỳ cay Hải Phòng…

12. Trồng mộc nhĩ

Mộc nhĩ là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, nhu cầu sử dụng là rất lớn mà hiện nay diện tích trồng mộc nhĩ ở nông thôn lại bị thu hẹp đi nhiều. Nếu như bạn trồng mộc nhĩ để kinh doanh thì có thể thu được lợi nhuận.

Phương pháp trồng mộc nhĩ cũng không quá phức tạp, thời gian thu hoạch nhanh mà lại đầu tư vốn ít nên nếu bạn là “người chơi hệ trồng trọt” thì việc này lại khá dễ dàng.

13. Sản xuất và bán đậu phụ

Nếu bạn có ít vốn và chưa biết kinh doanh gì thì có thể cân nhắc việc làm và bán đậu phụ. Mặt hàng này cực kỳ dễ bán trong các buổi chợ hàng ngày. Khách chủ yếu là người dân địa phương, họ hàng, làng xóm nên việc tiêu thụ không gặp khó khăn.

Tuy nhiên, để làm được đậu phụ ngon để bán bạn cũng cần đầu tư máy móc và chọn các nguyên liệu chất lượng. Như vậy, về lâu về dài mới giữ chân được khách hàng.

14. Chăn nuôi cừu

Trước đây, cừu chủ yếu được nuôi ở miền núi nhưng nó lại đem lại giá trị kinh tế khá cao do cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì vậy, hiện nay đã có nhiều vùng nông thôn nuôi loại gia súc này.

Nuôi cừu lấy thịt làm thực phẩm, lấy lông xuất khẩu hay phục vụ ngành công nghiệp may mặc. Bên cạnh đó, địa điểm nuôi cừu còn có thể cải tạo thêm để phát triển du lịch sinh thái cũng rất tuyệt!

15. Buôn bán nông sản

Kinh doanh nông sản ở nông thôn thì chẳng còn gì tốt hơn vì nguồn hàng khá sẵn có. Những mặt hàng cơ bản như bột mì, gạo, khoai, hạt tiêu… là cực kỳ phổ biến. Nếu sau này phát triển hơn, bạn sẽ trở thành đầu mối tiếp nhận và thu mua nông sản trên toàn quốc. Trực tiếp mua nông sản lúc chính vụ với mức giá tốt nhất rồi đem sơ chế, đóng gói và mang đi tiêu thị. Ngoài bán nhỏ lẻ, bạn sẽ có cơ hội cung cấp hàng cho siêu thị, nhà máy.

16. Mở cửa hàng net

Nhu cầu kết nối mạng ở nông thôn là rất lớn nên việc mở tiệm net luôn rất khả quan. Đầu tư một dàn máy tính có cấu hình tương đối là bạn sẽ có cửa hàng net của riêng mình để kiếm tiền.

17. Cung cấp dịch vụ chở hàng

Việc vận chuyển hàng hóa từ nông thôn đi các tỉnh và ngược lại hiện nay khá lớn, vậy nên sẽ cần nhiều dịch vụ chở hàng hơn. Tuy nhiên, số vốn bỏ ra để mở dịch vụ này là không nhỏ và khâu vận hành cũng khá phức tạp. Vậy nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi bắt đầu.

Nếu mua xe bé hoặc đi thuê xe theo ngày, theo tháng thì lời lãi cũng không được bao nhiêu.

18. Bán nước giải khát và sản xuất nước đá

Nếu chỉ bán nước bằng xe đẩy thông thường thì khả năng giàu nhanh là rất khó. Vì vậy, bạn có thể nâng cấp lên bằng cách sử dụng những xe ô tô nước lưu động, trang trí đẹp như những quán cafe sẽ thú hút được nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sản xuất đá để bán cho những khu vực xung quanh để gia tăng lợi nhuận.

19. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Nhu cầu xây dựng nhà cửa, đường, trường… ở nông thôn ngày nay không kém gì ở thành phố nên kinh doanh vật liệu xây dựng là điều cần thiết và thiết yếu.

Nhưng với lĩnh vực này bạn sẽ cần đầu tư nhiều vốn và xin giấy phép cẩn thận.

20. Kinh doanh cây cảnh

Cây cảnh là một sản phẩm trang trí nhà cửa quan trọng, ngoài ra nó còn làm mát và sạch không gian sống. Ở thành phố điều này khó mà thực hiện được vì nó không có nhiều không gian, nhưng ở nông thôn lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Do đó việc đầu tư và phát triển kinh doanh cây cảnh sẽ có nhiều lợi thế, đặc biệt việc chăm sóc cây cối, cắt tỉa ra sao cần nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nên bạn cần trau dồi rất nhiều mới thành công được.

21. Kinh doanh hàng điện gia dụng

Điều kiện ở nông thôn ngày càng phát triển nơi đời sống vật chất và tinh thần cũng được quan tâm hơn. Nhu cầu về tivi, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, bếp ga… ngày cao cao hơn. Vậy bạn hãy thử sức với ý tưởng kinh doanh này xem sao, có thể sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Khi xác định đầu tư kinh doanh hàng điện gia dụng, bạn cần đáp ứng một số vốn lớn, đồng thời tìm những nguồn hàng chất lượng tốt, đa dạng, dành nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng thì sẽ phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải quan tâm đến các dịch vụ đi kèm như giao hàng, lắp đặt, sửa chữa, bảo hành… thì sẽ tạo ra những điểm khác biệt.

22. Kinh doanh các dịch vụ làm đẹp

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ nông thôn hiện nay cũng rất lớn, ai cũng muốn có một vẻ ngoài đẹp đẽ để tự tin hơn trong cuộc sống, từ đó cũng có nhiều cơ hội hơn. Nếu bạn muốn mở dịch vụ này ở nông thôn, hãy cố gắng đi học những nơi đào tạo bài bản, có kiến thức nền tảng để khi bắt đầu cũng tự tin hơn.

Một số dịch vụ làm đẹp bạn có thể mở là làm tóc, làm mi, làm nail, spa…

23. Mở khu vui chơi trẻ em

Trẻ em ở nông thôn có nhiều không gian chơi tự do hơn trẻ ở thanh phố nhưng những khu vui chơi hiện đại thì lại chưa xuất hiện nhiều. Nếu như bạn mở những khu vui chơi cho trẻ em với giá cả hợp lý, chắc chắn sẽ rất hút khách. Từ đó cũng thu được nguồn lợi nhuận cao.

Làm việc với trẻ em luôn cần đam mê, sáng tạo, hứng thú nên hãy cố gắng nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, bổ ích và có tư duy sáng tạo…

24. Mở cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy

Ô tô thì có thể ít nhưng chắc chắn xe máy ở nông thôn mỗi gia đình cũng có 1 chiếc. Tuy vậy, người dân lại không thể tự sửa chữa hay bảo hành được nên mới cần các dịch vụ sửa xe máy, ô tô…

Khách hàng đi sửa xe máy, ô tô rất kỹ tính, nếu bạn sửa tốt chắc chắn lần sau họ sẽ quay lại, nếu bạn làm không tốt họ sẽ đi tìm hàng khác. Vì vậy, bạn luôn cần đảm bảo uy tín của cửa hàng để phát triển ngày một tốt hơn, chủ động nâng cao tay nghề để luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều người.

25. Mở lớp dạy tiếng anh ở nông thôn

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhiều người ở nông thôn cũng mong muốn biết ngoại ngữ này, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, ở nông thôn ít có những trung tâm dạy tiếng Anh bài bản nên bạn hoàn toàn có thể mở lớp dạy tiếng anh nếu có kiến thức nền tảng về ngoại ngữ này tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung đội ngũ giáo viên chất lượng, có như vậy trình độ của trung tâm mới nâng lên được.

26. Kinh doanh đồ may mặc ở nông thôn

Đồ may mặc là những sản phẩm thiết yếu của con người. Đồ may sẽ phù hợp với dáng người hơn dù mức chi phí không quá cao. Hơn nữa, dịch vụ may gia công ở nông thôn cũng rất phát triển nên sẽ tạo lập kinh tế gia đình tốt hơn, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho nhiều người trong vùng.

Nếu phát triển tốt chắc chắn bạn có thể làm giàu từ nó.

27. Kinh doanh hoa tươi, hoa để chậu

Việt Nam là đất nước có nhiều ngày lễ nên nhu cầu hoa tươi dù ở thành phố và nông thôn đều rất lớn, lượng cung cấp nhiều lúc không kịp đáp ứng. Vì vậy, nếu bạn mở cửa hàng hoa tươi ở nông thôn là cơ hội để bạn kiếm tiền.

Mở cửa hàng hoa tươi không cần quá nhiều vốn, nhưng bạn cần có năng khoá và yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là cắm hoa, chủ động tìm kiếm những nguồn hoa có chất lượng, mẫu mã đẹp, lạ mắt cùng làm marketing tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

28. Kinh doanh dịch vụ in ấn

Dịch vụ in ấn khá cần thiết cho các cơ quan, công sở, trường học. Nếu ở quê chưa có nhiều người mở dịch vụ này thì chắc chắn khi bạn mở ra sẽ đắt khách.

Việc mở một quán photo, in ấn mất vốn khoảng 150 – 200 triệu đồng cho các loại máy móc, nên chọn địa điểm ở những nơi gần trường học, công sở thì nhu cầu sẽ cao hơn. Nghề này sẽ giúp bạn kiếm tiền tương đối nếu chăm chỉ và đông khách.

Chắc chắn sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm được ý tưởng cho chủ đề kinh doanh gì ở nông thôn.

Xem thêm: 24 cách làm giàu nhanh nhất, đơn giản hiệu quả 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo