9 ý tưởng kinh doanh mùa dịch hiệu quả

Đại dịch Covid-19 hoành hành suốt 2 năm qua gây khó khăn đến mọi mặt đời sống, kinh tế trong xã hội, trong đó đặc biệt phải kể đến sự khó khăn của các mô hình kinh doanh. Các lệnh phong toả, giãn cách, các biện pháp chống dịch do Chính phủ đề ra, tâm lý e dè, sợ dịch bệnh của người dân khiến cho các đơn vị kinh doanh sụt giảm doanh số nghiêm trọng, thậm chí có nhiều nơi không thể gượng dậy đã phá sản. Tuy nhiên, đừng vì khó khăn mà nản chí, chắc chắn vẫn có những ý tưởng kinh doanh mùa dịch mà nếu nắm bắt và thực hiện được, chắc chắn bạn sẽ thành công.

9 ý tưởng kinh doanh mùa dịch hiệu quả

1. Mở lớp học nấu ăn online

Ăn uống là sở thích của rất nhiều người và nó đặc biệt quan trọng hơn trong thời kỳ đại dịch. Hơn nữa, trong thời gian dịch bệnh, mọi người ở nhà nhiều hơn nên cũng chăm chỉ nấu ăn hơn.

Chính nhờ nhu cầu này mà bạn sẽ tìm được một ý tưởng kinh doanh mùa dịch hiệu quả là dạy nấu ăn trực tuyến.

Lớp học nấu ăn online

Khi chỉ dạy nấu nướng với quy mô nhỏ, bạn sẽ bắt đầu bằng các lớp Zoom. Sau đó, khi doanh nghiệp của bạn phát triển hơn thì bạn mới mở rộng quy mô lớp học với một địa điểm trực tiếp cho mọi người được trải nghiệm nhiều hơn.

Nếu làm tốt ý tưởng kinh doanh này, bạn không những có một thu nhập ổn định, còn được mở rộng mối quan hệ với nhiều học viên và phát triển các kỹ năng xã hội khác tốt hơn.

2. Bán lẻ online trên mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử

Mua sắm online là xu hướng phát triển nở rộ trong thời đại hiện nay, nó sẽ càng được ưa chuộng hơn khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để kiếm tiền. Bạn sẽ tìm kiếm những nguồn hàng giá rẻ, chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng. Khi doanh số của bạn tăng lên, chính là lúc bạn được quyền xây dựng một mô hình chuyên nghiệp hơn với những chính sách bán hàng và sau bán, chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mãi…

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

3. Kinh doanh ứng dụng điện thoại

Những ứng dụng điện thoại là công cụ hữu ích để tiếp cận khách hàng trong bối cảnh nhiều nhà cung cấp không thế kinh doanh trực tiếp. Hội nhập với xu hướng đó, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều ứng dụng hỗ trợ tốt cho người sử dụng. Việt Nam là thị trường tiềm năng bởi có một số yếu tố sau đây:

  • Việt Nam có lượng người sử dụng điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á.
  • Người Việt dành nhiều thời gian trong ngày cho các thiết bị di động.

Từ đó mở ra cơ hội kinh doanh những ứng dụng điện thoại cho những nhà công nghệ tài năng.

Kinh doanh app điện thoại

4. Kinh doanh dịch vụ giao vận

Ở thời kỳ dịch bệnh, mọi người đã quen với sự tiện lợi từ việc mua hàng online, có thể thấy nhu cầu đó ở thời điểm này cao nhất mọi thời đại. Những loại dịch vụ được giao hàng nhiều nhất phải kể đến giao đồ ăn,  thực phẩm, đồ tạp hoá, dược phẩm, thời trang… 

Bạn hãy làm việc với các doanh nghiệp hay cửa hàng có nhu cầu giao hàng để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Dịch vụ giao vận

5. Kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Dịch bệnh ập đến nhắc con người ta quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, bắt đầu chăm tập thể dục, ăn thực phẩm sạch, sử dụng bia rượu, chất kích thích ít hơn và dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn. 

Vì vậy, nếu bạn mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay thì sẽ có tiềm năng thu lợi nhuận lớn. Những dịch vụ của bạn có thể bao gồm tư vấn dinh dưỡng chế độ luyện tập, tư vấn tâm lý… cho các khách hàng. Bạn có thể quảng bá cho dịch vụ của mình bằng việc quay các video hướng dẫn rồi chia sẻ trên các kênh truyền thông mạng xã hội. Khi bạn xây dựng được một dịch vụ uy tín hơn thì cơ hội kiếm được lợi nhuận của bạn sẽ ngày càng lớn.

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

6. Dịch vụ kế toán

Đa phần doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì dịch bệnh nhưng trong số đó vẫn có những điểm sáng khi tồn tại các công ty kinh doanh có lãi. Để ổn định và nắm bắt tình hình tài chính, các doanh nghiệp vẫn cần tới kế toán. Tuy nhiên, với những công ty quy mô nhỏ, đội kế toán nhiều khi không đáp ứng đủ khả năng để hạch toán cụ thể nên cần đến những dịch vụ thuê ngoài.

Vậy nên nếu bạn có kiến thức chuyên môn về ngành kế toán, bạn có thể nhận việc ngoài về làm. Nhìn chung, dịch vụ kế toán nếu làm tốt cũng vẫn là một công việc cho mức thu nhập ổn định trong mùa dịch.

dịch vụ kế toán

7. Gia sư online

Một ý tưởng kinh doanh khá hay ho nhờ có sự phát triển của công nghệ và tác động của dịch bệnh, đó chính là gia sư online. Bạn sẽ mở dịch vụ này dễ dàng nếu như bạn có kỹ năng sư phạm và kinh nghiệm dạy dỗ, một trong những môn học đắt khách gia sư nhất chính là ngoại ngữ.

Kinh doanh dịch vụ này không cần bỏ vốn mà lãi cũng ổn nhưng người kinh doanh phải thực sự coi trọng chất lượng giảng dạy thì mới có thể hành nghề bền lâu. Tuỳ vào khả năng cụ thể của từng học viên mà bạn sẽ mở các lớp đào tạo 1 – 1 hay 1 giáo viên với nhiều học sinh.

Gia sư online

8. Kinh doanh các sản phẩm vệ sinh nhà cửa, dụng cụ làm vườn, vệ sinh xe cộ

Dịch bệnh hoành hành cho mọi người nhiều thời gian hơn để ở nhà, chăm sóc nhà cửa, vậy nên họ lại thường xuyên tìm kiếm những dụng cụ chăm sóc nhà cửa, xe cộ. Đây được xem là cơ hội kinh doanh mùa dịch tiềm năng cho những ai còn đang phân vân chưa biết kinh doanh gì. Một số sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực này phải kể đến như thiết bị vệ sinh nhà cửa, xe cộ, vệ sinh xe chuyên dụng, dụng cụ làm vườn, vali, giường xếp, võng…

Dụng cụ vệ sinh

9. Kinh doanh các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Vì tình hình dịch bệnh mà việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng được rất nhiều người quan tâm.

Bạn có thể cân nhắc kinh doanh sản phẩm này nhưng cần đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng tin tưởng.

Thực phẩm chức năng

Cảnh giác những hình thức lừa đảo kinh doanh mùa dịch

1. Kinh doanh khẩu trang kém chất lượng

Nhiều người vì tư lợi trước mắt, lợi dụng tình hình dịch bệnh mà kinh doanh các loại khẩu trang kém chất lượng, nhập ở những nguồn không đảm bảo để bán ra thị trường cho người tiêu dùng.

Việc kinh doanh khẩu trang kém chất lượng trong thời kỳ dịch bệnh đang bị lên án rất lớn vì nó làm ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của người sử dụng. Chẳng may, những người đeo khẩu trang kém chất lượng và tiếp xúc với F0 thì nguy cơ nhiễm bệnh cũng cao hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, dù cơ hội kinh doanh khẩu trang mùa dịch đem lại lợi nhuận cao thì mọi người cũng cần tìm đến những nguồn hàng chất lượng để có hàng đảm bảo bán ra thị trường. Đó là vì lương tâm của bản thân mình và cũng đảm bảo đạo đức trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh lĩnh vực y tế.

2. Hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng

Dịch bệnh khiến cho nhiều người mất đi những công việc chân chính, túng thiếu lại nhẹ dạ cả tin những tên bán hàng đa cấp biến tướng mà đi theo con đường kiếm tiền không chân chính.

Chúng thường bán những sản phẩm không tốt nhưng được quảng bá rầm rộ với các công dụng liên quan đến phòng chống Covid, thuốc chữa bệnh khi bị nhiễm virus Covid-19. Chúng thường Marketing bằng hình thức truyền miệng, người này giới thiệu cho người kia mua, không chú trọng nhiều đến khâu bán sản phẩm mà tập trung hơn vào mảng tuyển dụng.

Một số hình thức đa cấp còn yêu cầu nộp thêm tiền thì mới được tham gia. Một thời gian sau, sàn sập, nhiều người lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Do vậy, càng ở thời kỳ dịch bệnh, người dân càng không được chủ quan, mất cảnh giác trước những hình thức lừa lọc tinh vi này.

3. Lừa đảo tham gia các sàn tiền ảo

Báo chí đã đưa rất nhiều vụ về những sàn tiền ảo lừa đảo người tham gia, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều người không thể tham gia vào các kênh đầu tư trực tiếp nên đã lấn sân sàng mua bán tiền ảo nhằm mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được việc kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam vẫn chưa được Nhà nước cho phép. Phần lớn những người chơi tiền ảo thường lựa chọn các sàn quốc tế có uy tín và khi xảy ra vấn đề gì sẽ không được pháp luật nước ta bảo vệ.

Còn với những sàn tiền ảo tự phát, do một nhóm môi giới dùng những lời dụ dỗ ngon ngọt đối với những người không hiểu biết để họ đưa tiền cho chúng đi đầu tư với hứa hẹn về lãi suất gấp 5 – 7 lần. Thực tế, những lời hứa hẹn này là hoàn toàn không có căn cứ vì dù có đầu tư ngoại hối chính thống cũng khó có thể lãi được số tiền lớn như vậy. Bên cạnh đó, các sàn này cũng không có giấy phép hoạt động nên đây là những hoạt động phi pháp càng không thể tin tưởng.

Chúng tôi cảnh báo mọi người khi có ý định đầu tư bất cứ kênh nào thì cần tìm hiểu thật kỹ càng để không bị lừa đảo một cách đáng tiếc.

Nếu đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ biết vẫn có nhiều ý tưởng kinh doanh mùa dịch hiệu quả nếu chúng ta biết tận dụng cơ hội và chăm chỉ. Chúng tôi tin rằng, ở hoàn cảnh khó khăn nào thì bất cứ ai cũng sẽ vẫn tìm ra cách tồn tại để phát triển.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo