[Tiết lộ] Affiliate marketing lừa đảo – Có hay không?

Affiliate marketing, hay còn gọi là tiếp thị liên kết là hình thức kinh doanh kiếm tiền online khá phổ biến trên thế giới, được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây và giúp cho nhiều người có cơ hội gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng Affiliate marketing lừa đảo. Sự thật có phải vậy hay không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau!

Tìm hiểu về Affiliate marketing

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là hình thức của marketing nhằm hướng đến giới thiệu các sản phẩm dịch vụ cho các đơn vị cung cấp. Đây là một hình thức kiếm tiền online kiểu mới phù hợp với xu hướng của giới trẻ hiện nay bởi tính tiện ích và hiệu quả của nó mang lại. Đây là một ngày nghề không giới hạn độ tuổi giới tính nên dù bạn là bất kỳ ai thì cũng có thể trở thành đối tác của các sản phẩm, thương hiẹu.

Affiliate marketing có mô hình gần giống với bán hàng đa cấp, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng khi mà giới thiệu được các sản phẩm dịch vụ nhưng thực chất lại không phải. Trong khi đa cấp là những hình thức lôi kéo người tiêu dùng vào hệ thống bán hàng thì Affiliate marketing lại dựa trên tinh thần tự nguyện tham gia mà không có bất kỳ sự tác động nào từ bên ngoài. Bạn sẽ được thoải mái tham gia và trở thành đối tác của các nhà cung ứng mà không bị ảnh hưởng bởi những người đi trước. Khi trở thành Affiliate marketing cho công ty bạn sẽ được đảm bảo về các điều khoản, chính sách và dựa trên các đơn hàng thành công mà bạn sẽ được chi trả thưởng một tầng duy nhất.

Affiliate marketing-la-gi
Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay

Affiliate marketing có những loại nào

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm về các loại tiếp thị liên kết thì bạn sẽ thấy có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường, tuy nhiên nó vẫn được chia thành 3 phần phổ biến như sau:

 • PPC (pay-per-click): Đây là loại affiliate marketing dễ dàng tiếp cận và phổ biến nhất. Bạn sẽ được trả tiền khi dẫn khách hàng truy cập đến website của đối tác kinh doanh, kể cả khi khách không tiến hành mua thì bạn vẫn sẽ nhận được tiền nhưng hoa hồng từ PPC cũng khá thấp.
 • PPL (pay-per-lead): Bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng truy cập và điền vào biểu mẫu hoặc đăng ký để trở thành thành viên của đối tác.
 • PPS (pay-per-sale): Bạn được tri trả tiền hoa hồng khi khách hàng click mua hàng trên link affiliate.

Đối tượng phù hợp với Affiliate marketing

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tiếp xúc với mạng xã hội và kiếm tiền online dần trở nên phổ biến hơn bởi tính tiện ích và dễ dàng thực hiện, minh chứng cụ thể trên thị trường là Affiliate marketing đang dần trở thành công việc mà nhiều người hướng đến để phát triển.

Tuy nhiên không phải ai cứ muốn kiếm tiền thì đều có thể tham gia vào hình thức này mà bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học hỏi và quan sát để nắm bắt được cách thức làm việc. Nếu bạn quá bận, hoặc không có đủ thời gian một ngày khoảng 2-3 tiếng để có thể lướt web, lướt điện thoại thì ban có thể tìm một công việc khác phù hợp hơn để làm.

Affiliate marketing thật sự cần những đối tượng có một số tiêu chí sau:

 • Bạn là người có hiểu biết cơ bản về marketing online, biết sử dụng mạng xã hội, luôn luôn cập nhật xu hướng và tích cực học hỏi.
 • Ban có kinh nghiệm trong các lĩnh vực về sáng tạo nội dung, làm youtube, vlog,..
 • Bạn có đam mê kinh doanh online và có kinh nghiệm kiếm tiền trên các trang mạng xã hội.
Affiliate marketing-phu-hop-voi-doi-tuong-nao
Affiliate marketing phù hợp với nhiều đối tượng muốn kiếm tiền online và có nhiều kỹ năng về marketing

 

Ưu – nhược điểm của affiliate marketing

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư thấp: Khi làm Affiliate marketing bạn sẽ không cần phải chi vốn cho việc tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ. Bạn chỉ cần sở hữu một kênh truyền thông, mạng xã hội là bạn đã có thể bắt tay vào công việc mà không cần lo lắng về các nguồn hàng, cách chăm sóc khách hàng và vận chuyển của các sản phẩm mà bạn bán được.
 • Không cần quá nhiều kiến thức về Affiliate Marketing: Bạn hoàn toàn có thể vừa làm vừa học mà không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu. Trong quá trình làm việc chính là lúc bạn đang tự nạp thêm kiến thức cho bản thân mình, bạn chỉ cần tập trung vào việc sáng tạo nội dung và thu hút các khán giả của mình.
 • Thời gian và hình thức làm việc linh hoạt: Vì là hình thức kiếm tiền online nên bạn hoàn toàn có thể kiếm soát và chi phối quá trình làm việc của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể coi đây là một công việc làm thêm sau giờ làm hành chính của bạn tại công ty.
 • Kiếm thêm thu nhập cho bản thân: Affiliate marketing có thể mang đến cho bạn nguồn thu nhập đáng kể nếu như bạn chăm chỉ học hỏi và sáng tạo nội dung hay cho kênh của mình. Số tiền mà bạn được chi trả sẽ phụ thuộc và lượng khách hàng tham gia và thoả thuận giữa bạn và bên đối tác.
 • Đa dạng kênh bán hàng: Các mô hình thương mại điện tử và các trang mạng xã hội đang ngày càng phát triển bởi vậy nên bạn có thể bán hàng ở mọi nền tảng. Việc đa dạng các kênh giúp bạn có thể mở rộng thêm phạm vi tiếp cận khách hàng.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Hầu hết những người khi tham gia vào Affiliate Marketing sẽ  không cần phải lo lắng về vận chuyển và đổi trả vì công việc này do đối tác là nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm hoàn toàn. Vậy nên bạn có thẻ an tâm và đảm bảo hoàn toàn với khách hàng của mình.
 •  Nhận thanh toán nhanh chóng, dễ dàng: Phần lớn các đơn vị đối tác sẽ thanh toán chuyển khoản qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc các ví điện tử nên bán sẽ nhanh chóng nhận được tiền hoa hồng của mình.
Affiliate marketing-la-gi
Affiliate marketing hoàn tất thủ tục thanh toán tiền hoa hồng nhanh chóng dễ dàng

Nhược điểm

 • Môi trường làm việc có tính cạnh tranh lớn: Vì đây là hình thức kiếm tiền online miễn phí nên không giới hạn về các đối tượng tham gia nên sự cạnh tranh trong cùng lĩnh vực sẽ trở nên cao hơn. Một sản phẩm mà được quá nhiều người bán, nhiều người giới thiệu thì khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Nguồn thu nhập không được đảm bảo: Đây là công việc có nguồn thu nhập thụ động không ổn định do phải phụ thuộc vào lượng khách hàng tham gia vàomua hàng tại hệ thống của bạn, thậm chí bạn cũng có thể không nhận được đồng hoa hồng nào nếu như không có ai click vào sản phẩm của bạn. Bạn chỉ nên coi đây là một một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.
 • Yêu cầu sự sáng tạo cao: Đển cạnh tranh được với những người khác thì bạn cần phải có khả  năng sáng tạo cao, làm những nội dung nổi bật thu hút người mua hàng. Bạn cần phải cập nhật mạng xã hội liên tục để nắm bắt được nội dung xu hướng từ đó phát triển kênh của mình tạo nhiều lượt mua hàng và theo dõi.
 • Có điều kiện để được chi trả: Với một số chương trình tiếp thị liên kết đặc biệt, bạn cần phải đạt được số lượng người truy cập cụ thể thì mới được chi trả tiền. Vậy nên trước khi hợp tác bạn nên xem xét kỹ các điều khoản, chính sách của đối tác trước khi bắt đầu công việc.
 • Gặp phải những đối tác không tin cậy: Hình thức Affiliate Marketing này hiện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội, chính vì vậy nhiều kẻ gian lợi dụng lòng tin của mọi người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Affiliate marketing có phải bán hàng đa cấp không?

Affiliate marketing-co-phai-ban-hang-da-cap-khong
Phân biệt giữa Affiliate marketing và bán hàng đa cấp

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không, đây có phải một mô hình đa cấp không? Đây chắc hẳn là một câu hỏi lớn dành cho mỗi người khi bắt đầu muốn dấn thân vào con đường kinh doanh online bởi họ nghĩ giới thiệu khách hàng mua sản phẩm từ bên trung gian là mình thì chính là một hình thức đa cấp rồi. Nhưng thực chất lại không phải như thế thông qua một số lý do sau đây:

 • Bạn chỉ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng hoặc khách hàng làm tho yêu cầu từ bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn đã quảng bá.
 • Bạn giới thiệu sản phẩm dịch vụ thông qua trang mạng xã hội của mình và khách hàng truy cập đều dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không có hình thức tàc động trực tiếp nào.
 • Công việc thực tế của bạn chỉ là xây dựng các nội dung sáng tạo kèm giới thiệu sản phẩm mua hàng nên không thể coi đây là một hình thức đa cấp lừa đảo, khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu về sản phẩm mình định mua trên mạng.
 • Do nhiều tổ chức cá nhân mượn danh tiếp thị liên kết dùng để lừa đảo nên nhiều người có cái nhìn không đúng về công việc này. Nhưng chỉ cần tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy bạn chỉ trở thành cầu nối để sản phẩm mua bán đến được tới tay nhiều người tiêu dùng hơn.

Nhận biết lừa đảo trong affiliate marketing

Khi Internet ngày một phát triển và tiếp cận được với nhiều người hơn thì ngoài những lợi ích cũng đem lại bất cập vì có thể gặp phải những thông tin không chính xác hay đội ngũ lừa đảo chuyên nghiệp.

Cũng có nhiều cá nhân/tổ chức lợi dụng các chương trình Affiliate marketing để quảng cáo kiếm tiền, có dấu hiệu lừa đảo mà không quan đến chất lượng sản phẩm hay những giá trị mang lại cho khách hàng.

Một số dấu hiệu Affiliate marketing lừa đảo để các nhà phân phối tránh được những sai lầm:

 • Không đưa ra sản phẩm/dịch vụ cụ thể hoặc sản phẩm/dịch vụ chất lượng kém

Với tiếp thị liên kết, việc quảng bá hay giới thiệu sản phẩm/dịch vụ thành công, hoặc thực hiện các yêu cầu từ phía nhà cung cấp thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Trong trường hợp chương trình tiếp thị liên kết không cung cấp được sản phẩm/dịch vụ nào thì chắc chắn bạn cần cẩn thận và tránh xa vì có nguy cơ lừa đảo cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá được chất lượng/dịch vụ mà mình giới thiệu trước khi tham gia và chia sẻ link. Với những sản phẩm không có giấy phép kinh doanh hoặc có nhiều phản hồi xấu thì không nên tham gia.

 • Website lộn xộn, không rõ ràng

Với những chương trình Affiliate Marketing uy tín sẽ cung cấp được website xịn cho khách hàng với những thông tin về sản phẩm, chính sách, chương trình khuyến mại.

Việc công khai website cho khách hàng độ tin tưởng cao hơn nên khả năng kinh doanh cũng tốt hơn.

Do vậy một website lộn xộn, không tường minh rõ ràng thì đúng là không đáng tin cậy, tốt nhất không nên tham gia.

 • Đưa ra mức hoa hồng ngoài sức tưởng tượng

Chắc hẳn ai cũng biết tiếp thị liên kết chi trả một mức hoa hồng cao cho nhà cung cấp, có thể từ 30% – 70%. Tuy nhiên, nếu có một chương trình nào quảng cáo mức hoa hồng đến vài trăm % thì hoàn toàn phi lý. Các nhà phân phối cũng không nên tin tưởng mà hợp tác với những chương trình như vậy.

Một số đơn vị Affiliate marketing uy tín

1. MassOfffer

Masoffer do Công ty cổ phần Eway phát triển tại thị trường Việt Nam từ năm 2015 với mạng lưới tiếp thị liên kết uy tín, hiện đại. Cho tới nay, MassOfffer đã hỗ trợ cho hơn 10.000 Publishers kiếm tiền được từ nền tảng này.

MassOfffer hợp tác với nhiều sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, FPT Shop, Shopee, Nguyễn Kim,… đưa ra các chương trình tiếp thị liên kết về các lĩnh vực: Thời trang, du lịch, sản phẩm điện tử,…

Với nền tảng MassOfffer, người dùng dễ dàng đăng ký tài khoản và được xét duyệt nhanh chóng, từ đó cơ hội kiếm tiền online cũng rộng mở hơn. Hệ thống quản lý thông tin sử dụng công nghệ cao cung cấp những sản phẩm rất chi tiết. Bên cạnh đó, MO còn mang đến nhiều công cụ tạo link, tăng tính chuyển đổi, extension,… hỗ trợ cho các Publisher rất nhiều.

MasOffer-Affiliate
MasOffer-Affiliate là nền tảng uy tín được nhiều người tin dùng sử dụng

2. AdFlex

Adflex và MasOffer cùng đơn vị chủ quản. Trước đây,  AdFlex thường cung cấp các loại game hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh, tuy nhiên hiện nay họ đã chuyển hướng hoạt động sang cung cấp những sản phẩm về làm đẹp, thời trang, sức khoẻ, sinh lý,…

AdFlex là cái tên uy tín hàng đầu trong cộng đồng Affiliate Marketing tại Việt Nam.

AdFlex hoạt động theo mô hình CPO (Cost Per Order) giúp bạn có được hoa hồng dễ dàng ngay khi khách hàng đồng ý mua hàng. Có thể thấy, đây là kênh kiếm lợi nhuận tiềm năng, vì vậy, bạn hãy cân nhắc mà đừng lên bỏ lỡ.

3. AdCombo

AdCombo là nền tảng tiếp thị liên kết lớn trên thế giới, triển khai theo mô hình CPA và cung cấp nhiều sản phẩm ở những lĩnh vực khác nhau tại nhiều quốc gia.

AdCombo cam kết sẽ chi trả hoa hồng trong vòng 24h, trong khi nhiều nền tảng khác mất từ 30 – 90 ngày để thanh toán cho nhà phân phối của họ của chuyển khoản ngân hàng, PayPal, Payoneer,… Như vậy, có thể thấy rằng AdCombo có lợi thế rất lớn trong việc thu hút các nhà phân phối.

Dù là một nền tảng quốc tế nhưng lượng nhà phân phối của AdCombo tại Việt Nam rất lớn và có nhiều sản phẩm phù hợp cho thị trường của nước ta.

Trên trang của Adcombo cũng mô tả rất chi tiết về chỉ số EPC, hệ thống báo cáo tỷ lệ click, số tiền hoa hồng nhận được, tỷ để chuyển đổi,… giúp nhà phân phối hiểu mọi thứ rõ ràng.

Tuy vậy, việc đăng ký và sử dụng Adcombo đáp ứng những nhu cầu khá khắt khe nên không phải tài khoản nào cũng được chấp thuận.

4. Shopee Affiliate

Shopee là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay, vì vậy nếu bạn tham gia các chương trình Shopee Việt Nam Affiliate Program thì cơ hội kiếm tiến là rất lớn.

Bạn có thể đăng ký Shopee Việt Nam Affiliate Program thông qua bên thứ 3 như AccessTrade hoặc MasOffer,… hoặc bạn cũng có thể đăng ký trực tiếp với Shopee.

Dĩ nhiên hoa hồng nhận trực tiếp từ Shopee sẽ cao hơn so với bên thứ 3. Shopee quy định mức hoa hồng tối thiểu để rút là $30/lần thanh toán. Nhưng nếu bạn không chạy Shopee thường xuyên thì nên đăng ký qua bên thứ 3.

Shopee quy định về hạn mức hoa hồng của mỗi tài khoản khi mới tham gia chương trình tiếp thị liên kết là $300/tháng và có sự thay đổi dựa vào kết quả thực tế để xét tăng hoặc giảm hạn mức phù hợp với từng nhà phân phối.

San-thuong-mai-dien-tu-Shopee
Shopee là sàn thương mại điện tử lớn về trao đổi và buôn bán hàng hoá

5. PingGo

Pinggo là nền tảng cộng tác bán hàng nhập khẩu, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gia đình, gia dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.

Nền tảng tiếp thị liên kết của PingGo tập trung vào các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, những ai có thời gian và mong muốn kiếm thêm thu nhập.

PingGo cung cấp các sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu chính hãng, có tư vấn đào tạo bài bản cho các nhà phân phối nên việc kiếm tiền từ nền tảng này là cực kỳ tiềm năng. 

Như vậy, qua bài viết này, có thể khẳng định việc Affiliate marketing lừa đảo có thể có, nhưng nó xuất phát từ những nền tảng không uy tín, ăn chặn tiền của người tham gia chứ bản chất đây là mô hình kinh doanh tiềm năng và uy tín. Khi lựa chọn tham gia chương trình tiếp thị liên kết, bạn cần lưu ý chọn những nền tảng uy tín, ổn định để không gặp những rủi ro đáng tiếc.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo