Ứng dụng là gì? Phân loại ứng dụng cơ bản hiện nay

Ứng dụng là tên gọi đã quá quen thuộc với chúng ta trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày càng phát triển. Nói một cách dễ hiểu thì chúng ta đều hiểu được ứng dụng là những phần mềm sử dụng trên điện thoại,máy tính nhưng cụ thể thì ứng dụng là gì thì không phải ai cũng nắm bắt rõ được. Sau đây MegaSEO sẽ giải đáp cho bạn đọc toàn bộ vấn đề liên quan đến ứng dụng.

Ứng dụng là gì? Phân loại ứng dụng cơ bản hiện nay
Ứng dụng là gì? Phân loại ứng dụng cơ bản hiện nay

Ứng dụng là gì?

Ứng dụng là phần mềm kết hợp các tính năng nhất định theo cách mà người dùng có thể truy cập được
Ứng dụng là phần mềm kết hợp các tính năng nhất định theo cách mà người dùng có thể truy cập được

Ứng dụng là gì? Ứng dụng được gọi là chương trình ứng dụng hoặc cách gọi khác là phần mềm ứng dụng, là gói phần mềm thực hiện một chức năng cụ thể trực tiếp cho người dùng. Ứng dụng là phần mềm kết hợp các tính năng nhất định theo cách mà người dùng có thể truy cập được. Ứng dụng được thiết kế để chạy được trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau như: Máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng,… Các ứng dụng hiện nay ngày càng được chú trọng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Tầm quan trọng của ứng dụng

Sau khi biết được ứng dụng là gì thì chúng ta biết được ứng dụng có tầm quan trọng lớn trong thời buổi công nghệ. Ứng dụng là nền tảng của nền kinh tế di động. Từ khi iPhone được ra mắt vào năm 2007 và App Store xuất hiện vào năm 2008, các ứng dụng đã trở thành phương tiện chính mà người dùng có thể tham gia vào cuộc cách mạng điện thoại thông minh. Các ứng dụng đã giúp tạo ra một số ngành công nghiệp giá trị, thúc đẩy nền kinh tế. Ví dụ như trò chơi di động, các ứng dụng từ các công ty truyền thông xã hội như Facebook, X, Snapchat, Weibo,…

Sự phổ biến ngày càng tăng của ứng dụng có tác dụng kích thích đối với các nhà quảng cáo. Việc sử dụng rộng rãi chúng khiến việc các công ty sử dụng thiết bị di động làm kênh quảng cáo chính ngày càng trở nên quan trọng. Cho dù các công ty đang tạo ra hoạt động kinh doanh thông qua ứng dụng hay quảng cáo trên thiết bị di động thì các ứng dụng đã biến quảng cáo trên thiết bị di động trở thành một ngành có giá trị trên quy mô toàn cầu.

Sự khác biệt của ứng dụng so với phần mềm hệ thống

Sự khác biệt của ứng dụng so với phần mềm hệ thống
Sự khác biệt của ứng dụng so với phần mềm hệ thống

Không giống như phần mềm ứng dụng, các chương trình phần mềm  hệ thống hoạt động ở chế độ nền và không có sự giao tiếp trực tiếp với người sử dụng máy tính. Phần mềm hệ thống quản lý hoạt động của máy tính hoặc phiên bản và thường bao gồm bộ ảo hóa  và trình điều khiển. Đây thường là các chương trình cấp thấp hoặc là các chương trình cơ bản so với các ứng dụng dành cho người dùng cuối. 

Các ứng dụng sử dụng phần mềm hệ thống để truy cập vào các tài nguyên phần cứng cơ bản ví dụ như bộ nhớ, bộ lưu trữ và các tiện ích khác. Ví dụ: Một ứng dụng dựa vào phần mềm hệ thống để truy cập vào hệ thống tệp nhằm quản lý và lưu trữ tệp.

Tìm hiểu về các loại ứng dụng

Các ứng dụng có thể khác nhau theo nhiều cách, bao gồm cách chúng được xây dựng, chúng chạy trên nền tảng nào, chúng là nguồn mở hay độc quyền hoặc chúng được sử dụng cho thị trường nào. Ví dụ: Nhà phát triển ứng dụng di động viết mã của họ dưới dạng ứng dụng gốc, ứng dụng web và những thuật ngữ này cũng có thể mô tả các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. 

Nhà phát triển mã hóa ứng dụng gốc để chạy trên phần cứng cụ thể, chẳng hạn như máy ảnh hoặc GPS và bằng cùng ngôn ngữ lập trình với hệ điều hành cơ bản. Ví dụ: Ứng dụng Ảnh trên Mac OS X được viết bằng Objective-C, cùng ngôn ngữ mà Mac OS X sử dụng. Người dùng cuối thường truy cập  ứng dụng web thông qua trình duyệt web, chẳng hạn như Google Chrome. Nhà phát triển có thể viết ứng dụng web bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm JavaScript, CSS và HTML, nhưng họ không thể truy cập vào phần cứng nơi ứng dụng được cài đặt. 

Ứng dụng kết hợp có API có thể truy cập tài nguyên thiết bị, tương tự như ứng dụng gốc nhưng thường được viết bằng các ngôn ngữ như HTML và CSS. Ngoài ra, các nhà phát triển thường mã hóa các ứng dụng di động để hoạt động trên một nền tảng thiết bị cụ thể.

Tham khảo thêm: Polaroid là gì? Cách tạo ra ảnh Polaroid không cần máy ảnh

Phân loại ứng dụng cơ bản hiện nay

Ứng dụng cơ bản hiện nay gồm: Ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng điện thoại di động và ứng dụng web.

Ứng dụng máy tính để bàn

Ứng dụng máy tính để bàn
Ứng dụng máy tính để bàn

Ứng dụng máy tính để bàn(Desktop) rất đa dạng, bao gồm một số ứng dụng như:

 • Phần mềm ứng dụng: Người dùng cài đặt các chương trình này để giúp họ thực hiện các tác vụ cụ thể. Ví dụ: Một ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể được cài đặt để sửa đổi hình ảnh.
 • Phần mềm lập trình: Những ứng dụng này cho phép bạn phát triển, thử nghiệm và khắc phục sự cố các ứng dụng phần mềm khác. Phần mềm lập trình như vậy bao gồm Visual Studio, IntelliJ IDEA và Eclipse .
 • Phần mềm hệ thống: Các chương trình này cung cấp một lớp đặc biệt trên phần cứng, do đó tạo ra một môi trường thuận lợi để thực hiện các chức năng. Ví dụ về phần mềm hệ thống bao gồm: Công cụ trò chơi, hệ điều hành (HĐH) và trợ lý ảo.
 • Trình duyệt: Những ứng dụng này cho phép bạn truy cập internet và nội dung web. Ví dụ về các trình duyệt bao gồm: Firefox, Chrome, Apple Safari và Microsoft Edge.

Ứng dụng điện thoại di động

Ứng dụng điện thoại di động
Ứng dụng điện thoại di động

Ứng dụng di động là một loại phần mềm ứng dụng chạy trên điện thoại di động, ví dụ như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Các ứng dụng di động thường phục vụ để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tương tự như trên PC. Ứng dụng thường là những đơn vị phần mềm nhỏ, riêng lẻ có dung lượng hạn chế. Ứng dụng điện thoại di dộng có ưu điểm:

 • Hiệu suất cao: Ứng dụng dành cho thiết bị di động là loại ứng dụng có hiệu suất tốt nhất. Vì phải tuân thủ các giao thức hệ điều hành tiêu chuẩn để được hệ điều hành tương ứng phê duyệt nên ứng dụng dành cho thiết bị di động vượt trội về chất lượng, tính bảo mật và khả năng tương thích thiết bị.
 • Trải nghiệm người dùng vượt trội: Vì ứng dụng dành cho thiết bị di động được thiết kế cho một hệ điều hành cụ thể nên chúng có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của hệ thống. Điều đó có nghĩa là họ có thể cung cấp nhiều tính năng hơn đáp ứng nhu cầu của người dùng. Người dùng cũng có thể có trải nghiệm liền mạch hơn trên ứng dụng dành cho thiết bị di động vì họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn giao diện người dùng của hệ điều hành.
 • Hỗ trợ từ cửa hàng ứng dụng: Ứng dụng di động được các cửa hàng ứng dụng hỗ trợ và phân phối. Điều này có thể giúp họ dễ dàng khám phá và tăng lượt tải xuống hơn.

Ứng dụng Web

Ứng dụng web là một loại ứng dụng có thể được truy cập thông qua trình duyệt web. Khi được truy cập trong trình duyệt trên thiết bị di động, các ứng dụng web hoạt động giống như các ứng dụng dành cho thiết bị di động nhưng không giống nhau hoàn toàn.Ứng dụng web không được xây dựng cho một nền tảng cụ thể. Chúng có thể được xây dựng cho tất cả các nền tảng miễn là chúng có thể chạy trên trình duyệt web. Ứng dụng web có những ưu điểm sau:

 • Không phụ thuộc vào nền tảng : Ứng dụng web không được xây dựng cho một nền tảng cụ thể. Chúng có thể được xây dựng cho tất cả các nền tảng miễn là chúng có thể chạy trên trình duyệt web.
 • Chi phí trả trước thấp : Vì chúng không dành riêng cho một nền tảng nên ứng dụng web không cần nhiều thời gian hoặc nhà phát triển xây dựng. Điều đó có nghĩa là ứng dụng web sẽ có chi phí trả trước ít hơn so với các loại ứng dụng khác.
 • Dễ bảo trì: Vì ứng dụng web không phụ thuộc vào nền tảng nên chúng không cần phải được viết bằng ngôn ngữ mã hóa cụ thể. Thay vào đó, họ sử dụng các ngôn ngữ mã hóa phổ biến trên nhiều nền tảng – thường là sự kết hợp giữa tập lệnh phía máy chủ, như PHP và tập lệnh phía máy khách, như HTML và Javascript. 
 • Không có thị trường ứng dụng:  Vì ứng dụng web không tuân thủ các giao thức hệ điều hành tiêu chuẩn nên chúng không yêu cầu cửa hàng ứng dụng phê duyệt. Điều đó có nghĩa là chúng có thể được phát hành ở định dạng và vào thời điểm mà nhà phát triển chọn.
 • Cập nhật tự động: Vì ứng dụng web không được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng nên người dùng không cần phải truy cập cửa hàng ứng dụng để quản lý các bản cập nhật của họ. Người dùng luôn nhìn thấy phiên bản cập nhật nhất khi họ mở ứng dụng web.

Xem thêm: GPU là gì? Phân loại và ứng dụng của GPU trong cuộc sống

Vậy là MegaSEO đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Ứng dụng là gì?” đi kèm với những thông tin chi tiết về ứng dụng. Chúng tôi hy vọng thông tin được phân tích trên sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo