Hologram là gì? Ứng dụng của công nghệ Hologram

Công nghệ Hologram được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Đây là kỹ thuật trình chiếu 3D giúp tái tạo lại hình ảnh của vật thể một cách chân thực chưa từng có. Vậy cụ thể Hologram là gì? Hologram được vận hành ra so và có ứng dụng như thế nào trong các lĩnh vực ngày nay?

Hologram là gì? 

Hologram là gì?
Hologram là gì?

Hologram được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Hologram có nhiều định nghĩa khác nhau, hiểu một cách đơn giản, hologram là một loại nhiếp ảnh ghi lại ánh sáng phát ra từ một vật thể và sau đó được chiếu dưới dạng vật thể ba chiều (phổ biến với cách gọi 3D) có thể nhìn thấy được mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị bổ sung nào. 

Cụ thể thì Hologram được định nghĩa với những đặc điểm mấu chốt sau:

 • Là việc bố trí các chi tiết của một bức ảnh phẳng để khi ánh sáng chiếu vào thì nó sẽ  nổi lên như một ảnh có chiều sâu (ảnh 3 chiều). Bạn có thể xem các hình ảnh tem sách được dán ở mặt sau của những quyển sách, khi nhìn tem chống giả ở các góc nhìn khác nhau chúng hiện lên màu sắc và có những ký hiệu logo riêng của thương hiệu để nhận diện được hàng giả – hàng thật.
 • Là việc nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của một vật thể ở mọi góc độ. Dù chúng ta không thể sờ vào vật thể đó nhưng chúng ta có thể cảm giác được vật thể ở ngay bên cạnh, ngay trước mắt và có thể phân tích chi tiết đặc điểm của vật thể.

Lịch sử của công nghệ Hologram 

Lịch sử của công nghệ Hologram 
Lịch sử của công nghệ Hologram
 • Vào cuối những năm 1940, người đoạt giải Nobel Dennis Gabor đã phát minh ra phương pháp chụp ảnh 3D và bắt đầu phát triển phương pháp chụp ảnh này.
 • Vào năm 1962, Yuri Denisyuk đã có thể ứng dụng công nghệ chụp ảnh 3 chiều thực tế ghi lại các vật thể 3D.
 • Năm 1980, việc sử dụng hình ba chiều cầu vồng trong thẻ tín dụng bắt đầu được sử dụng.
 •  Năm 2009 màn hình ba chiều tương tác bắt đầu được đưa vào phát triển và vào năm tiếp theo, hình ba chiều 3D đã được phát triển.
 • Thời gian gần đây, công nghệ ảnh ba chiều mới được phát triển có thể chiếu các vật thể 3D từ một vị trí khác trong thời gian thực.

Cách thức vận hành của Hologram

Để vận hành Hologram thì bạn cần chuẩn bị những bộ phận sau đây:

 • Máy chiếu HD
 • Bộ phận tạo nền
 • Hình ảnh 3D để phục vụ việc trình chiếu 3D
 • Đầu DVD/ laptop để vận hành hình ảnh cần trình chiếu

Hình ảnh sẽ được phát qua máy chiếu và hiển thị trên màn hình sẽ hướng đến phía của người tạo nền, sau đó hiển thị trước mặt của chúng ta giống như ảnh thật. Vật thể được trình chiếu mang lại cảm giác chân thực như ảnh thật đến từng chi tiết. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các tính năng nổi bật nhất Screaming Frog

Ứng dụng của công nghệ Hologram trong các lĩnh vực

Ứng dụng của công nghệ Hologram
Ứng dụng của công nghệ Hologram

Hiện nay công nghệ Hologram được được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi những lợi ích của công nghệ này mang lại. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ Hologram:

 • Lưu trữ dữ liệu: Sử dụng kỹ thuật lưu trữ dữ liệu ảnh 3D, một lượng lớn thông tin có thể được lưu trữ bên trong các tinh thể hoặc polymer mật độ cao. Ưu điểm của kiểu lưu trữ dữ liệu này là sử dụng toàn bộ khối lượng của phương tiện ghi chứ không chỉ bề mặt của nó. Các nhà nghiên cứu tin rằng với loại polyme phù hợp làm phương tiện ghi, tốc độ ghi gigabit/giây và tốc độ đọc 1 terabit/giây cũng có thể thực hiện được. Do đó, lưu trữ ảnh ba chiều có tiềm năng trở thành thế hệ phương tiện lưu trữ tiếp theo.
 • Ngành viễn thông: Công nghệ Hologram được ứng dụng vào ngành viễn thông để tạo ra những phương pháp trải nghiệm gọi video 3 chiều. 
 • Bảo mật: Hình ba chiều an toàn cực kỳ khó giả mạo vì chúng được sao chép từ hình ba chiều chính. Hình ảnh 3D được áp dụng trên tiền tệ, thẻ tín dụng, hộ chiếu, DVD và nhiều thiết bị khác.
 • Y học và Hình ảnh: Công nghệ ảnh Hologram được ứng dụng vào y học. Nó có khả năng tạo ra hình ảnh ba chiều 3D của cơ thể con người. Sinh viên và bác sĩ có thể hình dung hình ảnh ba chiều của các cơ quan phức tạp như não, tim, gan, phổi, dây thần kinh và cơ bắp. Công nghệ này cũng có thể giúp lập kế hoạch trước phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật thực sự, bác sĩ phẫu thuật có thể hình dung đầy đủ toàn bộ quá trình phẫu thuật và từ đó tăng cơ hội mang lại kết quả thành công cho bệnh nhân. Kính hiển vi ba chiều kỹ thuật số cho phép thực hiện đếm tế bào và phân tích chuyển động dưới tế bào sâu trong mô sống. Nó cũng hỗ trợ chụp ảnh đồng thời ở các độ sâu khác nhau. 
 • Quân sự: Bản đồ ba chiều 3D về không gian chiến đấu rất quan trọng đối với chiến lược quân sự. Thông tin quân sự an toàn có thể được lưu trữ bằng công nghệ này.  
 • Giải trí và Chơi game: Màn hình ba chiều có thể được sử dụng để tạo cảm giác biểu diễn trực tiếp khi các đối tượng không có mặt trên sân khấu. Thậm chí, những ngôi sao trong quá khứ còn có thể sống lại để biểu diễn cùng các nghệ sĩ hiện đại trực tiếp trên sân khấu. Bảng hiển thị ba chiều có thể cho phép trải nghiệm chơi game nhiều người chơi trong thời gian thực.  Nhà sản xuất đang tích hợp công nghệ này vào các game dành cho điện thoại thông minh để có thể cho phép chơi game 3D trên di động.  
 • Giáo dục: Công nghệ ba chiều có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm giáo dục. Nó có thể cung cấp việc giảng dạy kỹ thuật số tương tác trong trường học. Công nghệ này thậm chí có thể cung cấp thực tế hỗn hợp bằng cách kết hợp thông tin kỹ thuật số và thế giới thực. Học sinh có thể kiểm tra và tương tác với hình ảnh ba chiều để hiểu các chủ đề phức tạp. Ví dụ, họ có thể hình dung từng hạt nguyên tử và hành vi của nó hoặc khám phá tàn tích của các di tích di sản cổ với môn lịch sử.

Tham khảo thêm: Những lưu ý về nội dung sau khi Google update

Trên đây MegaSeo đã phân tích, tổng hợp gửi đến bạn đọc những thông tin trọng yếu về công nghệ Hologram. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu biết rõ hơn về công nghệ tiên tiến này.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo