Bản tin SEO tháng 12-2023

Bản tin SEO tháng 12-2023

Sáng ngày 8/12 Google đã công bố hoàn thành việc cập nhật hệ thống đánh giá sản phẩm, và hệ thống thuật toán lõi cũng đã hoàn thành trước đó ngày 28/11. Bản tin hôm nay sẽ tóm tắt các thông tin SEO quan trọng đầu tháng 12 vừa qua.
1. Ngày 7/12, Google đã công bố về mô hình AI mới nhất Gemini và đưa sản phẩm này tiếp cận hàng triệu người dùng trong hệ sinh thái của Google. Gemini đã được đưa vào Bard, SGE để cải thiện tốc độ và chất lượng câu trả lời. Trong vài tháng tới, Gemini sẽ được Google tính hợp vào nhiều sản phẩm của Google bao gồm Bard, Pixel và có thể cả Search, Ads, Chrome…
Google đã công bố về mô hình AI mới nhất Gemini
Google đã công bố về mô hình AI mới nhất Gemini
2. Đầu năm 2024, Google sẽ cho ra mắt Bard Advanced sử dụng mô hình AI – Gemini Ultra. Hiện tại Bard vẫn đang ở chế độ thử nghiệm (Experiment) và sử dụng phiên bản tinh chỉnh của Gemini Pro. Gemini có 3 model bao gồm Nano, Pro và Ultra.
3. Google triển khai thêm các cập nhật cho trang kết quả tìm kiếm bao gồm:
– Hiển thị chiều rộng đầy đủ với thông tin chi tiết và bộ lọc cho các truy vấn hình ảnh.
– Kết quả tìm kiếm nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp (How-To Rich Results) bắt đầu hiển thị lại trong Tìm kiếm của Google.
– Google đang thử nghiệm phiên bản rút gọn của bảng tri thức, hoặc có thể là một “đoạn trích” bảng tri thức trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.
– Google thử nghiệm đường phân cách giữa quảng cáo và kết quả tự nhiên trên trang kết quả tìm kiếm.
– Hiển thị nhẵn chấp nhận thanh toán bằng Google Pay (Google Pay Accepted) cho các trang thương mại điện tử, mua sắm.
4. Google SGE vẫn là sản phẩm đang được thử nghiệm, chỉ mở giới hạn cho số lượng người dùng nhất định và Google đang liên tục đưa vào thử nghiệm các tính năng mới cho GSE.
Google SGE
Google SGE
– Thử nghiệm tính năng xuất (Export) kết quả tìm kiếm qua Gmail hoặc Google doc.
– Thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh. Tính năng này kết hợp hình ảnh và câu hỏi của bạn để đưa ra câu trả lời phù hợp.
5. Tháng 1/2024: Google sẽ xóa bộ lọc giao diện tìm kiếm trong kết quả Sản phẩm khỏi cả báo cáo Hiệu suất trong Search Console và API.
6. Trong thông báo mới đây về “cá nhân hóa kết quả tìm kiếm”, Google sẽ hiển thị kết quả từ các website bạn thường xuyên truy cập lên đầu trang kết quả tìm kiếm. Các Website đó sẽ được gắn nhãn “you visit often – bạn truy cập thường xuyên” trong đoạn kết quả tìm kiếm.
7. Microsoft đã công bố một tính năng tìm kiếm mới cho Bing Search có tên Deep Search. Tính năng này là sự kết hợp của Bing Search và Chat GPT-4, nhằm nâng cấp khả năng khám phá web sâu hơn và phong phú hơn nhưng tốc độ chậm. Microsoft sử dụng Chat GPT-4 mở rộng và cải thiện kết quả tìm kiếm. Ngay cả tên gọi cho tính năng mới này là “Deep Search” cũng là một trong số những gợi ý mà GPT-4 đưa ra thay vì tên “Search Harder” như ý định ban đầu của Microsoft.
8. Google Search Console báo lỗi sitemap không hợp lệ, Đây là lỗi mà nhiều người đã gặp phải trong những ngày qua. Nhưng Google không có bất kỳ thông báo gì về vấn đề này. Đến nay chưa rõ đây là lỗi hay là tính năng mới từ phía Google. Giải pháp để khắc phục lỗi này là thêm Allow trước dòng URL sơ đồ trang web trong file robots.txt (VD: Allow: sitemap: https://”your-domain-name”/sitemap_index.xml)
Google Search Console báo lỗi
Google Search Console báo lỗi
9. Google hiện đang yêu cầu video phải là nội dung chính trên trang để hiển thị video đó ở chế độ video hoặc trên tab Video trên trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn nhúng một video trên một trang như một nội dung bổ sung cho trang đó thì video đó sẽ không đủ điều kiện hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ video trong kết quả tìm kiếm của Google. Với bản cập nhật này, việc nhấp vào một kết quả ở chế độ Video sẽ chỉ đưa người dùng đến một trang có video là nội dung chính.
10. Google Groups được tăng thứ hạng trên Google, từ sau những cập nhật ưu tiên các kết quả từ diễn đàn và các trang thảo luận các SEOs đã thấy sự tăng trưởng đột biến về traffic từ các trang diễn đàn và thảo luận như Reddit, Quora. Gần đây nhiều SEOs đã thấy sự xuất hiện nhiều hơn của Google Group. Có lẽ các diễn đàn chất lượng sẽ được Google tìm kiếm ưu ái hơn trong thời gian tới.
11. Google công bố đã hỗ trợ cấu trúc dữ liệu cho dịch vụ cho thuê nhà (vacation rentals) và thêm chúng vào kết quả tìm kiếm nhiều định dạng (rich results) và trang kết quả tìm kiếm của Google cho các trang danh sách cho thuê nhà nghỉ. Tính năng này trước đây Google chỉ áp dụng cho các đối tác chuyên về du lịch lớn. Giờ đây bất cứ Website nào cũng có thể được hiển thị trên trang vacation rental listings.
12. Google Discover (Khám phá) hiển thị các nội dung cũ hơn sau khi cập nhật tính năng theo dõi chủ đề. Thông thường Google khám phá chỉ hiển thị các nội dung mới thường khoảng vài giờ hoặc vài ngày. Gần đây nhiều người đã phản hồi về việc khám phá hiển thị các nội dung đã được xuất bản cách đây nhiều tuần , vài tháng, hoặc nhiều năm trước. Tuy nhiên, các nội dung mới xuất bản vẫn được ưu tiên hiển thị thường xuyên hơn.
Đánh giá
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo